Lịch sử và thành công của câu lạc bộ Lyon FC

Lyon FC  tên đầy đủ là Olympique Lyonnais và có thể gọi đơn giản hơn là Lyon. Đây là một câu lạc bộ tại Pháp có trụ sở chính ở Lyon Auvergne – Rhône – Alpes. Để có được nhiều thành công trong bóng đá Lyon FC đã rất nỗ lực và có được nhiều chiến thắng như ngày hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu câu lạc bộ Lyon FC qua bài viết ty le keo

Lịch sử của câu lạc bộ Lyon FC 

Được thành lập vào năm 1950 và đã giành được chức vô địch tại Ligue 1 vào năm 2002. Bắt đầu từ những chuỗi kỷ lục quốc gia và đến 7 danh hiệu liên tiếp. Lyon FC đã giành được 8 danh hiệu từ các giải đấu như Coupes de France, Champions và Ligue 2. Lyon đã tham dự vào UEFA Champions League đến 17 lần và đến năm 2010 câu lạc bộ đã lọt vào bán kết của giải đấu. Trước đó Lyon FC chưa gặp nhiều may mắn nên chỉ dừng lại ở vòng tứ kết. Lyon FC đã từng chơi trên sân vận động có cái tên thương mại là Groupama là một vùng ngoại ô Lyon. Mặc trên mình bộ áo đỏ, xanh và trắng, Lyon đã là một trong những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Châu Âu. Cùng với đó là những cái tên sáng lập của tổ chức Hiệp hội câu lạc bộ Châu Âu. Lyon FC cũng là một trong những câu lạc bộ được hỗ trợ tại Pháp rất nhiều. 

Thành công của Lyon FC qua từng năm

Lyon FC được thành lập dưới tên câu lạc bộ đa năng thể thao của Lyon Olympique Universitaire. Thành lập dưới tên đó từ năm 1896 có tên gọi khác là Racing Club de Lyon, nhiều năm bất đồng quan điểm trong nội bộ nên đã ảnh hưởng đến việc sống chung người nghiệp dư với một câu lạc bộ chuyên nghiệp. Người quản lý của câu lạc bộ và đoàn tùy tùng của ông đã dự định thành lập riêng câu lạc bộ. Cho đến năm 1950 Lyon đã thành hiện thực riêng biệt với cái tên Olympique Lyonnais và chính thức được sáng lập bởi Albert TRillat và nhiều người khác nữa.

Oscar Heisserer vào năm 1950 là người đầu tiên quản lý câu lạc bộ tại trận đấu đầu tiên CA Paris – Charenton trước 3000 người hâm mộ bóng đá. Sau năm thứ hai khi câu lạc bộ thành lập, Lyon đã lên ngôi ở giải hạng 2 và giành được quyền thăng chức hạng 1. Câu lạc bộ duy trì được vị trí đầu tiên của mình sau nhiều thập kỷ và bao gồm cả nhiều năm thi đấu cho giải hại 2 vào năm 1953 – 1954.

Lyon đã có nhiều thành công vào những năm 1960 đến năm 1970 với những cái tên xuất sắc trong câu lạc bộ là Jean Djorkaeff, Bernard Lacombe, Serge Chiesa,.. được là một trong những vai chính dưới sự dẫn dắt của Lucien Jassseron và Lyon đã giành danh hiệu Coupe de France đầu tiên khi đánh bại được Bordeaux với tỉ số 2 – 0 trong mùa giải năm 1964. Lyon Fc đã có nhiều thành tích đã chinh phục được rất nhiều người trong giải đấu vào những năm 1966. KHi đó Lyon FC đang đứng thứ 16 và có lẽ đây là lần cuối cùng dẫn đến sự ra đi của Jasseron. 

Người thay thế cho Jasseron là Louis và giúp cho Lyon giành được danh hiệu Coupe de France khi đứng thứ 2 sau khi đánh bại được Sochaux vào năm 1967 với tỉ số 3 – 1. Sau đó, Lyon đã được quản lý cựu huyền thoại là Aimé Mignot vào những năm 1970. Dưới sự chỉ đạo của ông Lyon đã mang về thêm danh hiệu lần thứ 3 Coupe de France vào năm 1973. 

Thành công của Lyon FC qua từng năm

Đến giữa năm 1987 Lyon được mua lại bởi doanh nhân trẻ Jean Michel Aulas người này đã nắm quyền điều hành toàn bộ câu lạc bộ và biến Lyon trở thành một đội bóng lâu năm nhất Ligue 1. Đây là một trong những kế hoạch đầy tham vọng, được thiết kế để phát triển câu lạc bộ ở cấp độ Châu Âu. Sau khi trở lại với giải hạng nhất trong thời gian không quá 4 năm sau đó. Người dẫn dắt tiếp theo đã phân cấp mới là Raymond Domenech và vị chủ tịch đầy tham vọng đã giao cho Domenech những chiêu mộ bất kỳ để ông thấy phù hợp và giúp câu lạc bộ đi lên hạng nhất. Sau nhiều năm khi đã hoàn thành được trong mùa giải đầu tiên của ông phụ trách, Lyon FC đã đạt được đỉnh cao của mình dưới thời của Domenech chỉ đạo và điều này đã đủ điều kiện cho Cúp UEFA. Nhưng sau nhiệm kỳ của mình câu lạc bộ có lẽ không hoạt động được tốt nên Domenech đã thay thế bởi cựu tuyển thủ người Pháp. 

Sau nhiều năm, Lyon cũng đã gặt hái được rất nhiều thành công trong bóng đá tại Pháp. Câu lạc bộ đã tự thành lập và ra mắt tại Pháp. Lyon có một khởi đầu mùa giải tồi tệ và kết thúc ở vị trí thứ 7 trong năm 2019 – 2020. Có lẽ dịch corona đang ngày càng phức tạp ở một số những đất nước Châu Âu, đặc biệt là có thể sẽ ảnh hưởng đến chính sức khỏe của các cầu thủ. Chính vì thế nên tất cả các trận đấu trong mùa dịch đều bị hoãn lại. Nhưng Lyon vẫn không dừng ở đó, Lyon đã lọt vào trận chung kết Coupe de la Ligue và cuối cùng sau nhiều lần thất bại họ đã đánh gục được Juventus ở vòng 16 và tứ kết lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm lặp lại.

Sân vận động chính của câu lạc bộ Lyon 

Olympique Lyonnais đã chơi từ năm 1950 và thành lập được một câu lạc bộ bóng đá. Sau khi đến năm 1910, Lyon đã đưa ra một ý tưởng phát triển và xây dựng một trung tâm thể thao tại đường đua điền kinh trên một sân vận động lớn. Sau 2 năm, sân vận động này đã chính thức được kiến trúc sư địa phương Tony Garnier đã giao quyền thiết kế và xây dựng nó được hoành tráng hơn.

Sân vận động chính của câu lạc bộ Lyon

Sau 4 năm vớ một hi vọng sẽ được hoàn thành sân vận động trước triển lãm quốc tế năm 1914 nhưng tuy nhiên do chiến tranh thứ nhất đã dừng lại việc xây dựng. Nhưng sau đó đã được tiếp tục và hoàn thành năm 1919. Tới năm 1920 sân vận động này đã đi vào hoạt được và tới năm 1926 đã được Stade de Gerland khánh thành bởi Herriot.