FA Cup là gì? Thể thức thi đấu của FA Cup

Nếu các bạn là người yêu thích bóng đá, chắc chắn sẽ đã từng nghe qua giải đấu FA này rồi. Đây là giải đấu lâu đời nhất thế giời và đang thu hút đông đảo người theo dõi. Vậy các bạn có chắc mình biết rõ về giải đấu này. Hãy cùng KQ Bóng đá tìm hiểu FA Cup là gì và thể thức thi đấu của giải đấu này như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

FA Cup là gì?

fa-cup-la-gi
FA Cup là gì?

FA Cup là giải bóng đá có lịch sử hình thành rất lâu đời và được tổ chức hằng năm. Năm 1871, giải đấu lần đầu tiên được diễn ra với tên gọi là The Football Association Challenge Cup. Bởi vì lý do tài trợ, nên năm 2015 giải bóng đá này đổi tên thành The Emirates FA Cup.

Đội vô địch FA Cup sẽ giành được tấm vé trực tiếp bước vào giải đấu UEFA Europa League và thi đấu vòng bảng. Hơn nữa, đội vô địch của FA Cup và Ngoại hạng Anh sẽ tham dự đá trận tranh tài siêu Cúp Anh (có tên gọi là FA Community Shield).

Mùa giải 2018-2019, FA Cup đã có hơn 736 đội bóng tham gia thuộc 10 hạng đấu khác nhau của hệ thống bóng đá nước Anh. Mùa giải 2011-2012, giải bóng đá này lập con số kỷ lục lên đến 763 đội bóng.

Đội vô địch FA Cup nhiều nhất thuộc về câu lạc bộ Arsenal với hơn 13 lần lên đỉnh vinh quanh. Mùa giải 2018-2019, Manchester đã chính thức trở thành nhà đương kim vô địch.

Lịch sử ra đời giải đấu FA Cup

lich-su-ra-doi-giai-dau-fa-cup
Lịch sử ra đời giải đấu FA Cup

Trên thế giới, giải đấu FA Cup có lịch sử hình thành lâu đời nhất. Vậy lịch sử ra đời của FA Cup là gì?

Tháng 11/1871, Cup FA khai mạc mùa giải đầu tiên. Thời điểm mới ra đời, chỉ có hơn 13 trận đấu được diễn ra và hiện tại số trận đấu đã được tăng lên. FA phải tạm dừng sau mùa giải 1914-1915 bởi do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ nhất.

Mùa giải cúp FA được quay trở lại vào năm 1919-1920. Năm 1922-1923, trận chung kết đã được diễn ra ở sân vận động Wembley. Sau đó, các mùa giải 1938-1939 và 1945-1946 cũng tiếp tục bị dừng lại do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2 tác động tới.

Điều kiện tham dự giải đấu Cup FA

dieu-kien-tham-du-giai-dau-cup-fa
Điều kiện tham dự giải đấu Cup FA

Mọi câu lạc bộ thuộc 10 cấp độ trong hệ thống bóng đá Anh đều được tham gia giải bóng đá này khi đáp ứng đủ những tiêu chí.

Các câu lạc bộ bóng đá luôn đủ điều kiện thi đấu khi nằm trong 4 cấp độ hàng đầu (3 hạng đấu của Premier League và Football League). Nếu trong mùa giải trước, các câu lạc bộ trong 6 cấp độ thấp hơn khi đã từng thi đấu trong Cup FA hoặc FA Trophy và FA Vase.

Tất cả các đội bóng tham dự vào giải đấu FA Cup đều cần phải sở hữu riêng cho mình một sân vận động. Chỉ trừ trường hợp đặc biệt, các câu lạc bộ hàng đầu nước Anh mới không tham gia trong FA Cup.

Tính tới thời điểm này, số lượng đội bóng tham dự giải đấu FA Cup ngày càng tăng cao. Mùa giải 2004-2005, đã có tổng cộng hơn 660 đội bóng tham dự và mùa giải 2014-2015 đạt tới 736 đội bóng.

Quy định và thể thức thi đấu của FA Cup

quy-dinh-va-the-thuc-thi-dau-cua-fa-cup
Quy định và thể thức thi đấu của FA Cup

Ngoài tìm hiểu khái niệm FA Cup là gì, các bạn cũng cần biết quy định và thể thức thi đấu của giải đấu này như thế nào. Để giúp ích cho việc tham gia cá cược và xem kết quả bóng đá TBN hiệu quả. Hãy cùng KQ Bóng đá tìm hiểu ngay dưới đây.

Bắt đầu giải bóng đá Cup FA từ vòng sơ loại cho tới vòng chung kết. Thời gian diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Thể thức thi đấu Cup FA đã có sự thay đổi, bởi cho phép các câu lạc bộ thuộc hệ thống bóng đá nước Anh được tham dự không phân biệt nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Đối với các câu lạc bộ lớn mạnh như MU, Liverpool, Chelsea,… sẽ được FA đặc cách thi đấu từ vòng 3 và không đá vòng loại, vòng 1 và vòng 2.

Thể thức thi đấu loại trực tiếp và các đội bóng sẽ cùng nhau tranh tàu. Các đội bóng tham gia vòng tứ kết sẽ được lộ sau khi 5 vòng đấu chính thức kết thúc. Vòng bán kết tới chung kết sẽ gồm 8 đội bóng tham gia thi đấu và tìm ra đội bóng vô địch giải đấu.

Trận đấu tứ kết đã có sự thay đổi về thể thức thi đấu trong mùa giải 2016-2017 của Liên đoàn bóng đá Anh. Trận bóng đá sẽ có thêm hiệp phụ và loạt sút luân lưu nếu như 2 đội bóng không phân định thắng thua sau hơn 90 phút thi đấu.

Bên cạnh đó, các đội khi thi đấu sẽ được quyền thay đổi 4 cầu thủ trong hiệp đấu phụ thay vì 3 người. Mục đích của điều luật này nhằm mang tới tính hấp dẫn cho giải đấu cũng như giảm áp lực thi đấu cho những cầu thủ.

Như vậy KQ Bóng đá đã vừa giải đáp đến các bạn về thắc mắc FA Cup là gì cũng như thể thức thi đấu của giải đấu này. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã biết rõ về giải bóng đá lớn này. Đừng quên truy cập vào website kqbongda.tv để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích các bạn nhé.