Mùng 3 tết 2019 là ngày mấy dương lịch?

Tết Nguyên đán là một dịp lễ lớn nhất trong năm của Việt Nam nói riêng và các nước dùng Âm lịch nói chung. Đây là thời gian để mọi người nghỉ ngơi sau một năm làm ăn tất bật, cùng quay quần bên người thân, bên gia đình và cũng nhau đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Ngày mùng 3 Tết 2020 là ngày 27 tháng 1 dương lịch.

1. Ngày mùng 3 Tết và những ý nghĩa truyền thống

Ngày tôn sư trọng đạo

Chúng ta thường nghe câu nói: mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy. Ngày mùng 3 Tết là ngày để mọi người bày tỏ sự kính trọng, biết ơn với những người thầy đã dạy dỗ mình trong cuộc đời, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta từ bao đời nay. Theo quan niệm xưa của nhiều người thì tết “cha” có nghĩa là vào sáng ngày mùng 1 Tết, vợ chồng và con cái, anh em ruột thịt sẽ tập trung bên nội để làm cúng bái gia tiên và chúc Tết ông bà, cha mẹ để tỏ lòng thành kính.

Mùng 3 Tết là ngày để bày tỏ sự biết ơn với các thầy côMùng 3 Tết là ngày để bày tỏ sự biết ơn với các thầy cô

Nếu như ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày chúc mừng các giáo viên, thì ngày mùng 3 Tết là ngày các học trò đến bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những người thầy. Thầy ở đây không chỉ là người dạy con chữ, mà còn là người truyền nghề, dạy đàn, dạy nhạc…

Không cần quà cáp quá trịnh trọng hay đắt tiền, đơn giản là các học trò tề tựu đông đủ đến thăm thầy cô, trao tặng đến thầy cô những lời chúc ý nghĩa, cùng ôn lại những kỷ niệm… là đủ. Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Với truyền thống hiếu học có từ lâu của dân tộc ta, đây lại càng là một ngày lễ quan trọng.

2. Mùng 3 Tết cúng gì?

Không chỉ là ngày Tết thầy, mùng 3 còn thường là ngày đẹp để các gia đình thực hiện lễ hóa vàng – lễ tạ gia tiên và các vị thần phật. Theo lệ thường thì ngày 30 Tết (hoặc 29, với những năm có tháng 12 thiếu), mùng 1 và mùng 2, các gia đình sẽ làm cơm cúng tổ tiên liên tục để mời các cụ, các ông bà về ăn Tết với con cháu. Đến mùng 3 thì làm lễ tiễn các cụ về lại thế giới bên kia yên nghỉ. Tùy theo từng vùng mà ngày hóa vàng khác nhau, nhưng thường thấy nhất là làm vào ngày mùng 3.

Mâm lễ cúng theo lệ thường sẽ bao gồm: hương, vàng mã, hoa, trầu cau, rượu, đèn hoặc nến, lễ mặn hoặc chay cùng các món ăn đặc trưng ngày Tết như thịt gà, bánh chưng, dưa hành, miến, giò lụa… Sắp lễ đặt lên ban thờ xong xuôi thì kính cẩn đứng trước ban thờ đọc bài văn khấn lễ tạ năm mới, sau đó thắp hương.

Sau khi hương cháy hết thì hạ lễ, và mang các đồ vàng mã ra hóa (đốt). Tiền vàng hóa trước, sau đó đến các đồ dùng như quần áo, mũ mão… Vì vậy mới gọi là lễ hóa vàng. Đây cũng là thời điểm chính thức hết Tết, các gia đình trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường.

Phong tục hóa vàng cũng là lúc hết Tết của mỗi nhàMùng 3 tết là ngày mấy dương lịch?

Xem thêm: Tết Dương lịch nên đi đâu? Gợi ý những địa điểm du lịch không thể bỏ qua

3. Mùng 3 Tết đi chơi ở đâu?

Nếu hóa vàng muộn hơn, nhiều người sẽ chọn đi chơi vào ngày mùng 3 Tết. Địa điểm du xuân nhiều nhất chính là lên chùa để cầu tài lộc, may mắn trong năm mới, đồng thời đi vãn cảnh đẹp. Đây cũng là lúc chuẩn bị diễn ra các lễ hội lớn như hội Chùa Hương, hội Đền Trần… nên thu hút rất nhiều người đi lễ. Hoặc nếu muốn đi gần thì quanh thủ đô Hà Nội cũng có rất nhiều chỗ có thể vui chơi như Công viên Thủ Lệ, hồ Hoàn Kiếm, hoặc ra Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xin chữ đầu năm… Có thể đi cùng bạn bè hay gia đình đều được.

Lưu ý là trong những ngày Tết, các địa điểm này sẽ đông hơn ngày thường nhiều lần. Khi đi các bạn nên chú ý giữ gìn đồ đạc cẩn thận. Đặc biệt nếu đi chùa phải để ý mặc trang phục lịch sự, kín đáo, hợp lễ nghi phong tục.

Ngày 3 Tết 2020 là ngày 27 tháng 1 dương lịch, các bạn có thể sắp xếp dần lịch đi chơi với gia đình và bạn bè cho phù hợp.

Hi vọng những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn phần nào những thông tin bổ ích về ngày mùng 3 Tết âm lịch 2020. Chúc mọi người sẽ có một cái Tết thật khỏe mạnh, an toàn và hạnh phúc bên gia đình.