Tìm hiểu tết nguyên tiêu là gì và ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên tiêu là ngày mà mọi người đều đi cầu bình an, làm ăn thuận lợi cho toàn gia đình. Vậy tết Nguyên Tiêu là gì và có nguồn gốc như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tết Nguyên Tiêu là gì?

Tết nguyên tiêu còn được gọi với nhiều tên khác như tết Thượng Nguyên, tết Trạng Nguyên, tết Đoàn Viên, tết Nguyên Dạ, tết Hoa Đăng,… diễn ra vào ngày rằm đầu tiên của năm 15 tháng 1 âm lịch. Đối với người Việt Nam, rằm tháng Giêng là ngày người dân lên chùa cúng giải hạn, cầu bình an cho gia đình,… Đây cũng là ngày bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà và cảm tạ ơn trên đã phù hộ cho gia đình, con cháu mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

tết nguyên tiêu là gìTết Nguyên Tiêu là gì

Tết Nguyên tiêu được coi là ngày lễ lớn và dần dần đang được khôi phục những truyền thống văn hóa cổ xưa như thả hoa đăng, đốt đèn lồng,… dù có phần gần giống với Trung Quốc nhưng vẫn mang nét đặc trưng của văn hóa người Việt.

Ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu mang ý nghĩa là sự đoàn viên, đoàn tụ để các thành viên trong gia đình ngồi lại, quây quần bên nhau cùng ăn một bữa cơm với những món ăn đặc sản truyền thống Việt và trò chuyện, tâm sự với nhau. Và đây chính là dịp để người dân lên chùa lạy Phật, cúng sao giải hạn và ước nguyện cho một năm bình an, hạnh phúc.  

Còn đối với các Phật Tử, đây là ngày rằm đầu tiên của năm mới để lễ bái chư Phật, chư Tăng, chư Bồ-tát, phóng sanh, cúng dường Tăng Ni và làm những công việc phước thiện để cầu nguyện cho gia đình, cho cộng đồng, cầu cho quốc thái dân an, chúng sanh an lạc và mưa thuận gió hòa.

Ngày nay, đêm Rằm tháng Giêng đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc, đâu đâu cũng treo đèn, kết hoa, ngâm thơ, bình thơ. Thời gian gần đây ở Hội An có tổ chức Lễ Hội Đèn Lồng Hội An định kỳ hằng năm vào dịp Tết Nguyên Tiêu.

Với nhiều chương trình tiết mục biểu diễn văn nghệ xen kẽ với rất nhiều các hoạt động nghệ thuật như sắp đặt đèn lồng, trang trí lồng đèn, thi đèn lồng nghệ thuật, bắn pháo hoa nghệ thuật… kéo dài từ trước tết âm lịch cho đến cuối tháng giêng âm lịch tái hiện nhiều truyền thống văn hóa phong tục của Việt Nam như: hoa đăng trên sông, lễ thượng nêu, gói bánh tét,… 

****Tham khảo thêm: Tìm hiểu cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì? Những lưu ý trong ngày cúng

Sắm lễ cúng Tết Nguyên Tiêu đúng cách

Vì đây là một ngày lễ quan trọng để tránh xảy ra những sai sót không đáng có và mang lại điềm gở đầu năm nên mọi thứ cần được chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu. Vào ngày này người dân thường sẽ chuẩn bị hai mâm lễ cúng là lễ Phật với lễ cúng ông bà gia tiên. Tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương khác nhau mà mâm cúng lễ cũng sẽ có sự khác nhau. Nhưng những món đồ lễ không thể thiếu ở bất kỳ đâu đó là nến, hoa quả tươi, hoa cắm bình, hương, đèn.

tết nguyên tiêu là ngày gìTết Nguyên Tiêu là ngày gì

Với mâm cúng Phật, thì bạn cần chuẩn bị các thực phẩm dành riêng cho mâm cúng chay như nước sạch, hoa quả, bánh kẹo…. Còn mâm để cúng gia tiên bạn có thể chuẩn bị những món ăn truyền thống: chả giò, xôi, thịt heo quay bánh hỏi, nem, chả lụa…

Có một lưu ý là bạn để hai mâm cúng phải tách biệt, không được để chung. Mâm cúng ông bà tổ tiên để bên dưới và mâm cúng Phật để trên. Những nguyên liệu để chuẩn bị cả mâm cúng chay lẫn mặn phải mua những thực phẩm tươi ngon, tránh mua những loại thực phẩm kỵ húy, không nên chuẩn bị vào ngày Tết Nguyên Tiêu.

Như vậy với những thông tin bổ ích trên bạn đã hiểu được ý nghĩa của tết nguyên tiêu là gì rồi chứ. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa văn hóa truyền thống và những điều quan trọng cần chuẩn bị để có một ngày Tết Nguyên Tiêu thật trọn vẹn và thân tình.