Nguồn gốc và ý nghĩa của lì xì ngày Tết bạn biết chưa?

Lì xì ngày Tết là một tục lệ truyền thống đã có từ lâu đời của người Việt Nam và được trân trọng, gìn giữ cho đến tận ngày nay. Vậy bạn có thật sự hiểu ý nghĩa của lì xì ngày Tết là gì không? Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chữ lì xì có nghĩa gì?

Trong tiếng Trung Lì xì là phiên âm của từ lợi thị, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại may mắn, những điều tốt đẹp cho trẻ em dịp đầu năm.

ý nghĩa bao lì xì ngày tết Ý nghĩa bao lì xì ngày tết

Những phong bao lì xì thường mang màu đỏ bởi người ta tin rằng, màu đỏ là màu đem lại sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn, nếu như cho đi càng nhiều lì xì, bản thân cũng sẽ nhận được càng nhiều may mắn và bình an. Giá trị trong bao lì xì thực chất không quan trọng, tuy nhiên số tiền trong bao nên là số chẵn chứ không nên là số lẻ bởi theo quan niệm xưa, số lẻ là những số không tốt, gợi sự cô đơn, lẻ loi.

Lì xì từ đâu mà đến?

Phong tục lì xì vào ngày Tết Nguyên Đán được bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyền thuyết kể rằng thời xưa, có một con yêu quái thích quấy nhiễu trẻ nhỏ, cứ đêm giao thừa lại xoa đầu trẻ đang ngủ làm chúng giật mình khóc thét lên nên khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Có một đôi vợ chồng trung niên nhà nọ mãi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, khi Bát tiên đi ngang nhà, biết được cậu bé này sắp gặp họa bèn hóa thành 8 đồng tiền ngày đêm túc trực để bảo vệ đứa trẻ.

Người cha cứ khi thấy con ngủ say, lại lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại và đặt bên gối của con. Đêm hôm đó, yêu quái hiện ra đang định đưa tay xoa đầu đứa trẻ thì từ gói giấy đỏ dưới gối lóe lên tia sáng vàng rực làm nó khiếp hãi bỏ chạy, từ đó nó không còn dám quay lại quấy nhiễu dân lành nữa.

Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nhân gian, nên mỗi khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh hơn, từ đó có tục lì xì đầu năm như hiện nay.

>>>> Tham khảo thêm: Ngày mùng 1 Tết nên mặc áo màu gì? 12 con giáp nên mặc đồ màu gì?

Ý nghĩa của lì xì ngày Tết

Theo truyền thống từ xa xưa, cứ mỗi độ xuân về con cháu thường chúc thọ ông bà và cha mẹ, sau đó con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao lì xì màu đỏ chứa tiền bên trong, với hy vọng may mắn, hạnh phúc và sức khỏe sẽ đến với người nhận lì xì.

Tiền lì xì được đựng trong một phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, tránh sự ganh đua hơn thiệt, xảy ra những chuyện không vui ngày tết. Ngoài ra bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhằm đem đến một năm tấn tài, tấn lộc, hạnh phúc và an vui.

ý nghĩa của lì xì ngày tếtÝ nghĩa của lì xì ngày tết

Ý nghĩa của lì xì không nằm ở giá trị vật chất trong mỗi bao lì xì mà nó phụ thuộc vào những câu chúc tết hay và ý nghĩa của người lì xì, bởi đây chính là những thông điệp, là món quà tinh thần thực sự.

Đối với nền văn hóa châu Á, màu đỏ tượng trung cho sự thịnh vượng, tài lộc, phạnh phúc và sự bình an vì thế vào mỗi dịp xuân về hay nhà có hỷ sự màu đỏ được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên ngày nay thì việc sử dụng màu đỏ trên các bao lì xì không còn quá quan trọng, bởi mọi người hiện nay thích sự phá cách, thay đổi và sáng tạo.

Hy vọng với bài viết trên đây bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức cũng như biết được ý nghĩa của lì xì ngày Tết. Đừng quên gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thống khi lì xì cũng như nhận lì xì nhé.