Bạn có biết giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai?

Mỗi dịp giỗ tổ Hùng Vương, người dân từ khắp mọi miền đất nước đều tề tựu tại chân núi Nghĩa Linh thể hiện lòng biết ơn, sự tự hào về những đóng góp của các vua Hùng trong công cuộc dựng nước từ ngàn năm trước. Bạn đã hiểu rõ ngày giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai và ý nghĩa của dịp lễ lớn này chưa?

Nguồn gốc giỗ tổ Hùng Vương

Theo truyền thuyết được lịch sử ghi chép lại, Kinh Dương Vương và Long Nữ đã hạ sinh Lạc Long Quân. Sau đó, ông đã kết duyên cùng nàng Âu cơ và sinh ra vua Hùng.

Do đó, Hùng Vương chính là người cháu đích tôn của vua Kinh Dương Vương. Vậy, giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai? Có thể hiểu đây là ngày giỗ của tổ phụ Kinh Dương Vương và vị vua Hùng đầu tiên có công xây dựng đất nước. Vào ngày này nhiều hoạt động đã diễn ra để ghi nhớ công ơn sáng lập đất Việt từ ngàn năm trước.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai?

>>Tìm hiểu ngay: năm 2019, giỗ Tổ Hùng Vương có được nghỉ không? Để sớm nắm được lịch nghỉ năm nay có kế hoạch nghỉ lễ thú vị cho bạn và người thân

Giỗ tổ Hùng Vương có từ bao giờ?

Theo sử sách, vào thời vua Thục Phán – An Dương Vương đã hình thành nhiều nghi lễ tưởng niệm giỗ tổ sơ khai từ cách đây khoảng 2000 năm. Cột đá thề được lập tại chân núi Nghĩa Linh với lời tự ghi rõ “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu thất hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Trong suốt chiều dài lịch sử, rất nhiều vị vua sau khi lên ngôi đã xác định rất rõ vai trò lập quốc của các vua Hùng đối với non sông. Công ơn của các vị vua khai sinh đất nước luôn được con cháu ghi tạc và tưởng nhớ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm.

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3

Ngày giỗ tổ là dịp để con cháu hướng về nguồn cội, thể hiện lòng yêu nước, tự hào của dân tộc. Đây còn là ngày lễ gắn kết mỗi người Việt với nhau, tăng thêm tình đoàn kết cho toàn thể nhân dân.

Cứ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân đều tập trung về chân núi Nghĩa Lĩnh để dâng những nén hương thành kính tưởng nhớ các vị vua Hùng đã có công khai sinh đất nước. Ngày lễ đã trở thành một điểm hẹn tâm linh của mỗi người Việt.

Kể từ ngày 06/01/2011, chính phủ đã ký duyệt Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, nêu rõ quy mô, cách tổ chức các nghi lễ trong dịp giỗ tổ Hùng Vương. Từ đó, ngày 10 tháng 3 âm lịch đã trở thành ngày giỗ tổ của toàn thể dân tộc Việt.

giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai?
Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương là gì?

Lễ vật dâng các vua Hùng được gọi là lễ tam sinh với bánh chưng, bánh dày, xôi nhiều màu,… Không gian thêm phần trang trọng với hệ thống nhạc khí trống đồng cổ. Nghi lễ được tổ chức đậm chất dân tộc mang đến khoảnh khắc tưởng niệm vô cùng thiêng liêng.

Vào tháng 12/2012, Tổ chức Di sản Thế giới UNESCO đã công nhận lễ hội thờ cúng vua Hùng của người Việt là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Sự ghi nhận này chính là niềm tự hào của người dân Việt Nam khi cả thế giới đã đánh giá cao sự quý trọng và gìn giữ văn hóa cội nguồn trong thời đại kinh tế ngày càng hội nhập ngày nay.

Năm 2019 giỗ tổ Hùng Vương vào thứ mấy?

giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai?
Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 do Chính phủ ban hành

Hiện nay, câu hỏi đang được nhiều công chức, nhân viên quan tâm hàng đầu chính là “Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ từ ngày nào?”. Theo lịch nghỉ lễ năm 2019 được nhà nước đã công bố, giỗ tổ Hùng Vương nhằm ngày Chủ Nhật 14/04/2019 dương lịch. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ bù thêm thứ 2 tiếp theo (15/4/2019).

Ngoài ra, nếu tính cả 2 ngày cuối tuần thì dịp lễ giỗ tổ 2019, người lao động sẽ được nghỉ đến 3 ngày từ thứ 7 ngày 13/4/2018 cho tới thứ 2 ngày 15/4/2019.

Ngày giỗ tổ là dịp để con cháu tề tụ, ghi nhớ công ơn của các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước từ ngàn đời. Câu nói “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” vẫn luôn nhắc nhở mỗi người Việt Nam về một truyền thống đáng tự hào của dân tôc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho chủ đề “Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai? và những ý nghĩa của ngày lễ này”.