Năm 2019 giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không?

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn của cả dân tộc, thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn các vua Hùng đã có công lao khai sinh đất nước. Đây là ngày để con cháu tưởng nhớ đến nguồn cội, dâng nén hương thành kính đến bậc tổ tiên. Vậy theo quy định của chính phủ, giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không?

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Ngày giỗ tổ Hùng Vương hay còn được biết đến với tên gọi Lễ hội Đền Hùng. Đây là một dịp lễ lớn của cả dân tộc để tưởng niệm công ơn dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Buổi lễ được diễn ra tại Đền Hùng, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ vào mồng 10 tháng 3 âm lịch mỗi năm.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày để toàn thể người Việt nêu cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tự hào sâu sắc về lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc. Đây cũng là một dịp để nước ta quảng bá văn hóa tinh thần của dân tộc đến với thế giới, thể hiện những đạo lý truyền thống vốn có từ xa xưa của người Việt.

Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không?

Năm 2019 giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không?

Kể từ năm 2007, Chính phủ đã ban hành Bộ Luật Lao động mới, bổ sung thêm Điều 73 về quy định nghỉ giỗ tổ Hùng Vương như sau:

“Người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong những ngày lễ sau: Tết dương lịch: một ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch). Tết âm lịch: bốn ngày (một ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: một ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch); Ngày Chiến thắng: một ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động: một ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh: một ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch)…”

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ thêm một ngày lễ trong năm vào dịp giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ bao nhiêu ngày?

Năm 2019, ngày giỗ tổ sẽ rơi vào Chủ Nhật 14/04/2019 dương lịch. Do đó, theo quy định nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương của Bộ luật Lao động, công chức, nhân viên sẽ được nghỉ bù vào Thứ Hai liền kề tức ngày 15/04/2019. Nếu tính cả thứ bảy cuối tuần thì người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 3 ngày, từ Thứ Bảy 13/04/2019 cho đến hết ngày Thứ Hai 15/04/2019.

Một số doanh nghiệp, tổ chức vẫn đi làm vào Thứ Bảy thì dựa theo yêu cầu của công việc để sắp xếp lịch nghỉ sao cho phù hợp.

giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không?
Giỗ tổ Hùng Vương nghỉ được mấy ngày?

>>Tìm hiểu ngay: Dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương ngân hàng có làm việc không? Để nắm được lịch trình việc của các ngân hàng rõ hơn vào những ngày lễ này nhé.

Giỗ tổ Hùng Vương nghỉ nên làm gì?

Bạn đã có kế hoạch vui chơi, nghỉ ngơi trong 3 ngày nghỉ lễ chưa? Hãy tham khảo qua những gợi ý hấp dẫn dưới đây nhé.

Đi du lịch

Đây là một dịp để gắn kết tình cảm giữ bạn và những người thương yêu. Có thể thắt chặt thêm mối quan hệ bằng cách đi du lịch tại những địa điểm vui chơi, ngắm cảnh gần nhà. Chuyến đi này có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Chỉ việc xách ba lô lên và đi cùng ba mẹ, bạn bè hay người yêu cảu mình để khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Đi mua sắm

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại tổ chức các gói khuyến mãi hấp dẫn. Vậy vì sao bạn không cùng bạn bè, người thân đi mua sắm thêm cho gia đình những vật dụng nội thất mới hay mua thêm nhiều trang phục sành điệu? Đây là ngày để bạn thoải sức shopping mà không lo nghĩ về giá cả.

giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không?
Mua sắm vào dịp lễ giỗ tổ với mức giá vô cùng hấp dẫn

Nghỉ ngơi tại nhà

Nếu là một người yêu thích sự yên bình, thư thái thì chỉ đơn giản là nghỉ ngơi ở nhà với các bài tập yoga, những bộ phim hay chăm sóc khu vườn của mình đã là một điều rất thú vị. Bạn có thể đi chợ và tự tay nấu những món ăn ngón cho cả gia đình hay gấu yêu thương của mình. Vậy là bạn đã trải qua một ngày lễ đầy bình yên cùng những người quan trọng nhất trong cuộc đời.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã tìm được câu trả lời chính xác cho chủ đề “Năm 2019, giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không?”. Mong rằng, bạn và gia đình thân yêu sẽ có được kế hoạch nghỉ lễ hợp lý và thú vị nhất tron 3 ngày lễ sắp tới nhé.