Tết 5/5 là tết gì? Ý nghĩa của ngày tết 5/5 âm lịch hàng năm

Tết 5/5 là tết gì? Ý nghĩa của ngày tết 5/5 âm lịch hàng năm là gì? Mời các bạn cùng tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ trong ngày tết này.

1. Ý nghĩa Tết Đoan ngọ – Tết 5/5

Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ được tổ chức cúng vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Tết 5/5 được gọi là tết diệt sâu bọ bởi đây là giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Đây cũng là thời điểm kết thúc mùa vụ, các gia đình làm lễ thắp hương Tết Đoan Ngọ để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ, hi vọng mùa màng sắp tới bội thu.

Vào ngày Tết 5/5 âm lịch hàng năm, các gia đình chuẩn bị những mâm cơm cúng để dâng lên tổ tiên, thần linh đồng thời đây cũng là thời điểm để các gia đình sum họp quây quần. Do đó, con cháu ở xa cũng cố gắng sắp xếp về nhà cùng người thân trong gia đình thắp nén hương thơm cho ông bà tổ tiên.

Tết 5/5
Ý nghĩa Tết Đoan ngọ – Tết 5/5

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa của ngày Tết 3/3

Tết Đoan ngọ là thời điểm cây cối, hoa quả bắt đầu đơm hoa kết trái, việc thắp hương cúng tổ tiên, thần linh cũng như trời đất cũng mang ý nghĩa cầu mong một mùa bội thu.

Tùy vào phong tục từng vùng miền khác nhau mà mâm cỗ của các gia đình cũng có phần khác nhau.

Theo quan niệm xưa, buổi sáng Tết 5/5, mọi người trong gia đình thức dậy sớm, sau đó mỗi người sẽ ăn một chút rượu nếp, thạch hay các loại hoa quả trái cây như mận, đào, roi, sấu … với ý nghĩa rằng sâu bọ sẽ bị say, diệt trừ sâu bọ không có cơ hội quấy phá, xua đuổi hết bệnh tật …

Một số nơi, người dân còn có phong tục tắm lá hoặc xông lá để tiêu từ giải độc, tăng cường sức khỏe.

tết 5/5
Tết 5 5 cúng gì?

Click ngay: Tết 2021 vào ngày nào dương lịch

2. Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào trong ngày Tết 5/5

Thông thường các gia đình sẽ cúng Tết Đoan ngọ vào sáng sớm 5/5 âm lịch. Cũng có nhiều nơi, người dân cúng Tết đoan ngọ vào giờ ngọ từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều.

3. Tết Đoan Ngọ nên cúng những gì?

Vào ngày Tết đoan ngọ, các gia đình thường tổ chức cúng lễ tại gia tiên. Làng xã có lễ thần tại đình, đền, còn thôn xóm cúng ở miếu.

Ở miền Bắc, trong mâm cúng ngày Tết Đoan ngọ thường bao gồm có: các loại xôi chè, rượu nếp cẩm, xôi nếp, cơm nếp, hoa quả các loại như mận, vải, đào, xoái, dưa hấu, chuối … kèm vàng mã. Nhiều gia đình có cúng cả bánh tro, bánh ú… Nhà nào cũng mua từ ba bốn chục bánh trở lên.

Tết 5/5
Tết 5/5 âm lịch cúng gì?

Trong miền Nam, lễ vật cúng tết Đoan Ngọ 5/5 bao gồm các loại như: Cơm nếp nước đường, xôi đậu, chè trôi nước, chè kê, bánh tro, bánh ú, hoa quả các loại cùng vàng mã … Một số nơi còn cúng kèm vịt quay, heo quay trong mâm cỗ cúng Tết 5/5.

Tết 5/5 tại miền Trung, các gia đình làm món cơm rượu theo phương pháp lên men truyền thống, có hình dạng vuông vức. Món ăn này vừa ngon miệng lại dễ tiêu hóa nên trong đa số các mâm cúng của gia đình miền Trung đều có.

Bài viết đã giải thích ý nghĩa tết 5/5 là tết gì? Đồng thời cũng gợi ý các món lễ vật có trong mâm lễ cúng ngày tết 5/5. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.