Tìm hiểu cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì?

Theo phong tục của người Việt Nam, trong một năm sẽ có rất nhiều lễ cúng như cúng mùng 1, cúng rằm, giỗ tổ tiên, cúng tết nguyên tiêu, cúng ông Táo,…. và có một lễ cúng vô cùng quan trọng đó chính là lễ cúng mùng 2 và 16 hàng tháng. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu về ngày lễ này nhé.

Cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì?

Theo quan niệm xưa, mỗi một người đều sẽ có 3 hồn, khi con người chết đi, một hồn sẽ ở lại nơi họ chết, một hồn ở lại nơi mộ họ được chôn cất, một hồn phải đi theo quan ở dưới địa phủ để luận những công tội đã làm khi còn sống. Đối với những ai chết ở nhà, ở đường được được người thân gọi hồn về thì sẽ được gia đình thờ cúng ăn no, mặc đẹp. Nhưng nếu ai bị chết đường, chết chợ không được người thân cúng bái, họ sẽ tụ tập lại để đi cướp bóc quậy phá khắp nơi –người ta gọi những linh hồn này là cô hồn.

cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gìCúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì

Vì thế cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là ngày cúng cô hồn, đây là ngày mà chỉ những người làm ăn buôn bán mới mới làm. Bởi theo quan niệm của những người buôn bán, khi buôn bán ế ẩm không thuận lợi, họ cho rằng cô hồn đến đòi ăn, phá phách chuyện làm ăn. Cho nên, cứ ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, họ thường sắp một mâm cúng cô hồn để công việc làm ăn được may mắn và suôn sẻ. 

Ý nghĩa của cúng mùng 2 và 16 hàng tháng

Ngoài ý nghĩa đuổi cô hồn đem lại may mắn, thuận lợi cho việc làm ăn thì cúng ngày mùng 2 và 16 còn có những ý nghĩa khác. Cúng cô hồn được coi là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tấm lòng từ bi, chia sẻ với người khác. Bởi khi cúng như vậy có nghĩa là mình đang chia sẻ đồ ăn, cái mặc cho những vong hồn không sống đói khát và bơ vơ vất vưởng không nơi nương tụa, không được siêu thoát.

Chính vì vậy, khi cúng những ngày này không chỉ giúp những vong hồn lưu lạc, mà còn tích đức giúp đời, giúp cho tâm của con người trở nên thanh thản hơn đặc biệt giúp cho công việc làm ăn được thuận lợi hanh thông hơn.

>>>> Tham khảo thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa của lì xì ngày Tết bạn biết chưa?

Những lưu ý khi cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Khi cúng cô hồn ngày 2 và ngày 16 hàng tháng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối không được cúng ở trong nhà, bởi như thế đồng nghĩa với việc các bạn đang rước ma quỷ vào trong nhà.
 • Cúng vào buổi sáng sớm sẽ tốt hơn.
 • Phần gạo và muối thì đem ra đường rắc, đặc biệt nên tắc ở chỗ ngã 3, ngã tư đường.
 • Sau khi cúng cô hồn xong không nên giữ lại đồ cúng. Thông thường, vào ngày rằm tháng 7 sẽ có trẻ em trong làng đến cướp đồ ăn, nhưng ngày mùng 2 và 16 thì rất khó có trẻ em biết để đến cướp, vậy toàn bộ đồ cúng nên mang đi cho những người nghèo khổ hoặc những người vô gia cư. Nếu như gia chủ cố ý giữ lại đồ ăn đồng nghĩa với việc rước cô hồn vào nhà quấy phá.

Lễ vật và đồ cúng cô hồn

cúng mùng 2 và 16 là cúng gìCúng mùng 2 và 16 là cúng gì

Khi cúng cô hồn ngày 2 và ngày 16 cần chuẩn bị những đồ sau:

 • 3 ly nước, 3 cây nhang.
 • 2 ngọn nến nhỏ. 
 • Gạo, muối hạt .
 • Cháo trắng nấu lỏng ( 12 chén nhỏ hoặc tô cháo lớn ) hay là cơm vắt : 3 vắt. 
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Bánh, kẹo.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Bắp rang.
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ dài khoảng 15 cm)

Thông thường những ngày này cúng chay hay mặn đều được, không nên cầu kỳ, vì chúng sanh không đòi hỏi mà cái này tùy tâm của gia chủ. Điều quan trọng là phải đọc bài khấn và niệm Phật cho đúng và đủ, thành tâm mong cho chúng sanh an vui và no  đủ.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp các bạn đã biết được cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì rồi chứ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều điều về 2 ngày cúng cũng vô cùng quan trọng này.