Năm mới Canh Tý 2020 Mùng 1 Tết kiêng gì để tránh gặp xui xẻo

Ngày đầu năm mới, mọi người luôn mong muốn nhận được những lời chúc tốt đẹp, gặp nhiều may mắn, bình an, hạnh phúc. Không muốn gặp những chuyện xui xẻo, đen đủi. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được Mùng 1 Tết kiêng gì?

1. Mùng 1 tết Kiêng gì? – Kiêng nói những điều xui

Bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn, tươi vui không nên nói những điều xui xẻo khiến người khác không vui, tâm trạng nặng nề.

2. Kiêng làm đổ, vỡ đồ đạc 

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương … trong ngày đầu năm mới là điều cực kỳ cấm kỵ, báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

mùng 1 tết kiêng những gìMùng 1 tết kiêng những gì?

3. Kiêng quét nhà

Mùng 1 tết kiêng gì? Theo quan niệm của người xưa truyền lại, ngày mùng 1 Tết tuyệt đối không quét nhà. Có thể hiểu theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân, gia đình sẽ bị xui xẻo, chỉ cần nhặt rác cho gọn là được.

4. Kiêng cho nước, lửa

Đây là tục kiêng rất quan trọng đối với người xưa. Theo đó, lửa và nước được cho là tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Đồng nghĩa với đó khi cho lửa tức là cho người khác cái đỏ, cái may mắn của bản thân. Nếu có đi chùa thì mình cũng nên chủ động chuẩn bị diêm hoặc bật lửa.

Tương tự với nước- vốn được ví như nguồn tài lộc, nếu bị xin thì sẽ mất lộc, mất tiền tài, may mắn trong cả năm.

5. Kiêng cắt tóc

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ đem lại sự xui xẻo, đen đủi cho một năm. Bởi vì tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm mới.

6. Kiêng vay mượn tiền bạc

Nhiều người cho rằng không nên vay mượn tiền bạc vào ngày đầu năm. Nó thể hiện sự túng thiếu cho người đi vay, và mang đến điều xui xẻo, tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt. Không nên vay – mượn tiền trong ngày đầu năm nhé.

sáng mùng 1 tết nên làm gìSáng mùng 1 tết nên làm gì?

Xem thêm: Ngày mùng 1 Tết nên mặc áo màu gì? 12 con giáp nên mặc đồ màu gì?

7. Kiêng mai táng

Vì Tết là ngày vui của mọi nhà, vì vậy những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày.

8. Kiêng động tới dao kéo

Mùng 1 tết kiêng gì? Dao kéo là những vật mang sát khí, do đó nên hạn chế động vào chúng trong ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết. Để khắc phục điều này, các gia đình nên cất bớt dao kéo, chỉ nên để lại những cái cần dùng. Đầu năm cũng kiêng mua dao, chày, cối, thớt,… phải mua trước Tết.

9. Kiêng tắm, giặt sớm mùng 1 Tết

Kiêng tắm rửa, gội đầu, giặt giũ vào mồng 1 Tết bởi vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc. Theo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo. Đồng thời, kiêng mặc quần áo màu đen, trắng bởi màu đen, trắng thể hiện cho sự xui xẻo, đen đủi, điềm báo xấu. Nên mặc những bộ quần áo màu sắc tươi sáng đem lại sự mới mẻ, may mắn.

10. Kiêng sử dụng kim chỉ

Việc may vá đầu năm mới sẽ mang đến vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Người xưa còn quan niệm, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sẽ gặp xui cho con.

mùng 1 tết kiêng gì

Mùng 1 tết kiêng gì để cả năm may mắn

11. Kiêng một số món ăn vào sáng mùng 1 Tết: 

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, mực, ốc, vịt, chuối … bởi nó mang điều không may mắn, xui xẻo dễ gặp chuyện đen đủi, khó khăn trong năm. Ngoài ra, còn có quan niệm kiêng ăn cháo ngày đầu năm vì đây thể hiện sự khốn khổ, nghèo đói. Nên ăn uống quây quần ấm cúng bên gia đình, trước bàn thờ tổ tiên để có một năm no đủ, may mắn, dồi dào hạnh phúc.

12. Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Mùng 1 tết kiêng gì? Nên tránh việc khóc lóc, buồn bã, bực tức trong ngày đầu năm, bởi không ai muốn một năm xui xẻo, u buồn cả năm.

Qua bài tổng hợp trên bạn có thể tham khảo mùng 1 tết kiêng những gì rồi đúng không? Chúc các bạn một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc và bình an.