Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn? Những việc nên làm ngày đầu năm mới

Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn? Những việc nên làm ngày đầu năm mới

Theo phong tục truyền thống của Việt Nam, ngày đầu năm mới luôn là ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của cả một năm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu ngày mùng 1 tết làm gì để may mắn, hãy tham khảo những việc nên làm ngày đầu năm mới dưới đây.

1. Chúc Tết, trao lì xì

Chúc tết là phong tục truyền thống của Việt Nam từ xưa đến nay. Vì thế, hãy gửi lời chúc Tết đến gia đình, họ hàng, người thân và bạn bè, để nhận lại được nhiều lời chúc may mắn cho năm mới .

Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn? Những việc nên làm ngày đầu năm mới

Chúc tết và lì xì đầu năm mới là tục lệ truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam

Và nếu có thể hãy trao nhau những chứa tiền mới, dù là ít nhưng nó cũng tượng trưng cho sự may mắn trong ngày Tết. Phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người nhận được hay cho đi càng thì càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc.

2. Tục mua muối đầu năm 

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vẫn là câu nói cửa miệng truyền biết bao nhiêu đời nay, cuối năm để chuẩn bị cho các bà các mẹ cơi trầu đầy đủ, con cháu vẫn thường sắm cả chút ít vôi cho miếng trầu thêm đậm đà, rồi mỗi sáng mùng 1, khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít mặn mà cho gia đình một năm thêm mặn mà bền chặt.

Tục này ở miền Bắc rất phổ biến theo quan niệm của người xưa, muối mặn có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn trong gia đình.

4. Hái lộc

Hái lộc là tục từ ngàn xưa của người Việt. Vào thời điểm sau khi giao thừa, người ta thường đi chùa hái một cành lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng là mang lộc chồi, mang sự sinh sôi nảy nở về nhà. Trong xã hội ngày càng phát triển, hái lộc xuân vẫn còn nguyên nét giá trị tinh thần dù đã có ít nhiều thay đổi trong quan niệm cũng như cách làm của mỗi người.

3. Đi chùa cầu may

Nếu bạn đang thắc mắc mùng 1 tết nên làm gì để may mắn thì đi chùa cầu may, cầu an là một trong những câu trả lời. Đây là nét đẹp văn hóa từ bao đời nay của người Việt.

Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn? Những việc nên làm ngày đầu năm mới

Đi chùa cầu may là nét đẹp văn hóa của người Việt

Không các bà, các mẹ mà ngày nay có rất nhiều bạn trẻ đi chùa ngày mùng 1 Tết . Đây đã trở thành một thói quen không thể thiếu vào mỗi dịp năm mới. Không những là cơ hội để giới trẻ đi tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu thêm về những nét văn hóa của Việt Nam, vừa là dịp để cầu may mắn trong cuộc sống, công việc lẫn học tập cho cả một năm.

5. Mặc trang phục tươi sáng

Cùng với quan niệm diện đồ mới ngày mùng 1 Tết để đón những điều mới mẻ, tươi vui trong năm mới, thì việc lựa chọn màu sắc trang phục cũng là điều không thể thiếu để đem lại may mắn. Theo quan niệm của người xưa, màu đen và trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Thay vào đó nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh… tạo nên niềm hân hoan đón chào năm mới. Màu đỏ mang nhiều ý nghĩa tượng trưng hơn cả khi được xem là màu đem đến sự bình an, may mắn đến với tất cả mọi người.

6. Để hoa nở dịp đầu năm

Hoa nở vào ngày mùng 1 Tết cũng được xem là điềm lành trong năm mới. Nếu nhà bạn có mai hay đào, có thể nghiên cứu các cách lặt lá, bón phân đúng cách để hoa nở đúng vào dịp Tết, hoặc bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia cây cảnh. Nếu không, bạn chỉ cần mua chậu đất nhỏ và đến các tiệm hoa tươi để được tư vấn các loại cây non nở hoa đúng vào dịp Tết.

7. Ăn món ăn may mắn

Những món ăn khai xuân cũng có ý nghĩa mang một năm mới khởi sắc. Bánh chưng, bánh tét không chỉ là món ăn truyền thống mà còn mang lại may mắn trong đầu năm mới. Món ăn này cũng được coi là một cách để nhớ về cội nguồn, thể hiện lòng thành kính và cầu mong tổ tiên phù hộ cho năm mới tốt lành.

Ngoài ra còn có những món ăn hay thức uống khác trong ngày Tết mang lại điều tốt đẹp như hoa quả có sắc đỏ hoặc hồng như nho, dưa hấu, hay món ăn có sắc màng như thịt gà, cá, nước cam…

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc mùng 1 tết nên làm gì để may mắn.