Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học

Từ trước đến nay, vấn đề học sinh, sinh viên sử dụng điện thoại trong giờ học là vấn đề mà nhiều giáo viên quan tâm. Nếu nhà trường ra quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại, đưa điện thoại đến lớp cũng không giải quyết được vấn đề. Cấm sử dụng điện thoại các em sử dụng lén, vậy nên hay không nên cho học sinh sử dụng điện thoại đến trường. Đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi,hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Cấm đưa điện thoại đến trường, học sinh quay sang chính sách dùng lén

Hầu hết ở các trường tiều học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cấm học sinh đưa điện thoại đến trường. Vì sợ rằng, các em sẽ làm việc riêng và không tập trung vào bài giảng trên lớp. Thế nhưng càng cấm lại càng dùng, các em quay sang sử dụng lén. Cho dù bắt được trừ điểm thi đua, kỷ luật trước giờ chào cờ, tịch thu điện thoại trong thời gian mấy tuần. Nhưng hầu như chính sách đó vẫn còn có tác dụng nhiều với các em. Vẫn có nhiều học sinh sử dụng điện thoại lén trong giờ học.

hoc-sinh-su-dung-dien-thoai-trong-gio-hoc
Cấm học sinh sử dụng điện thoại thì học sinh chuyển sang dùng lén

” Mình nhớ, trước kia trường cấp 3 của mình cấm học sinh sử dụng điện thoại, thời đó điện thoại không như bây giờ chỉ là điện thoại đen trắng chỉ có chức năng nhắn tin với nhau. Nếu ai có điều kiện hơn thì là điện thoại đa chức năng có thêm chức năng nghe nhạc, chụp ảnh. Nhà trường cấm sử dụng điện thoại các bạn quay sang sử dụng điện thoại lén. Cứ đột xuất một vài buổi sáng thầy cô và đội xung kích sẽ đi các phòng học để kiểm tra xem bạn học sinh nào mang điện thoại lên trường. nếu bắt được sẽ bị ghi tên, trừ điểm, kỷ luật trước buổi chào cờ và tịch thu điện thoại trong vòng 3 tuần. Thế nhưng mình thấy vẫn có rất nhiều bạn vẫn đưa điện thoại đến lớp’ – Chia sẻ của T.T.Trang ( 23 tuổi, cựu học sinh trường THPT YT3, đã tốt nghiệp đại học Trường Học viện báo chí và Tuyên truyền).

Sử dụng điện thoại trên lớp nên hay không đang là vấn đề gây tranh cãi. Nhất là thời kì khoa học – công nghệ, thông tin bùng nổ, đã làm thay đổi toàn bộ đời sống con người về mọi mặt. Từ chỉ một số ít người có và sử dụng điện thoại trở thành ai cũng sử dụng điện thoại. Điện thoại có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống như, tìm kiếm tài liệu, liên lạc, giải trí. Thế nhưng nó là vấn đề lớn giữa thầy cô và các học sinh.

hoc-sinh-su-dung-dien-thoai-trong-gio-hoc
Học sinh có được sử dụng điện thoại trên lớp đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi

Có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề sử dụng điện thoại. Với thầy cô, việc sử dụng điện thoại sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của các em học sinh. Các em sẽ sử dụng điện thoại trong giờ học gây mất tập trung vào các bài giảng trên lớp. Còn với các em học sinh, việc cấm đoán này là không hợp lý, bởi thứ nhất: Điện thoại giúp các em có thể tìm kiếm tài liệu học tập mà trong sách không có, thứ 2, giúp các em có thể liên lạc với bạn bè, người thân trong trường hợp quên đồ. Thứ 3, điện thoại giúp các em giải trí trong giờ ra chơi, các em có thể lên mạng đọc báo, lướt web, nghe nhạc .

Còn với các bậc phụ huynh việc cấm sử dụng điện thoại cũng không được. Trong những trường hợp cháu ốm đau, hay việc gia đình không thể liên hệ với nhau thì phải làm sao. Số khác lại cho rằng, việc sử dụng điện thoại là quyền riêng tư của mỗi người. Cấm sử dụng điện thoại thì các cháu cũng sẽ chuyển sang sử dụng lén .

Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, trên lớp đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi giữ học sinh, giáo viên và phụ huynh. Vậy ai đúng, ai sai đang là vấn đề tranh cãi, mỗi một ý kiến đều có cái đúng riêng. Thầy cô có cái lý của thầy cô, học sinh, phụ huynh cũng có lý của học sinh, giáo viên. Vấn đề sử dụng điện thoại trong lớp đang chưa có hướng giải quyết thỏa đáng, trước mắt thì nhà trường đang nghiêm cấm học sinh sử dụng điện thoại.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho bạn.