Tổng hợp những phong tục dân tộc Thái phổ biến nhất

Phong tục dân tộc Thái có nét gì đặc sắc? Những thông tin này được rất nhiều quan tâm đến và cùng nhau bàn luận về vấn đề này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết về phong tục tập quán của người Thái, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Những phong tục dân tộc Thái phổ biến nhất 

Thái nằm trong số 54 dân tộc anh em và có số dân đông thứ 3 tại Việt Nam. Với dân số nằm rải rác khắp 63 tỉnh thành ở trên cả nước, dân tộc Thái có nét phong tục tập quán riêng luôn khiến cho khách du lịch cảm thấy mới lạ. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết những phong tục dân tộc Thái phổ biến nhất bao gồm:

Nền văn hóa nhà sàn của dân tộc Thái

Hình ảnh ngôi nhà sàn được là bằng gỗ thoáng mát, cao ráo không chỉ là nếp sống quen thuộc của người dân tộc thái mà còn là biểu tượng, là nét đặc trưng của dân tộc này.

Người dân tộc Thái chủ yếu sống ở những tỉnh vùng cao như Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa, Hòa Bình, Nghệ an,… Từ xưa, người Thái chưa biết cách làm nhà, đã được một con rùa về báo mộng và bảo rằng: “Nhìn vào hình dáng của tôi mà làm”. Cũng từ đó, nhà sàn của người Thái đã được hình thành với 4 chân đó là 4 cột trụ, vảy rùa chính là ngói lợp. Nhà sàn thường nằm ở trên mặt bằng hình chữ nhật, có lan can chạy trước hoặc là xung quanh nhà với 4 mái vươn cao đều đặn. Qua nhiều năm phát triển, hiện nay nhà sàn của người dân tộc Thái đã được cải tạo, đổi mới nhằm giúp cho họ thích nghi hơn với điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, trở thành nét truyền thống gắn với đời sống đồng bào qua hàng nghìn năm.

Trang phục của người dân tộc Thái

Người phụ nữ Thái có trang phục áo cỏn màu trắng và xanh bó sát cơ thể với khuy bạc màu trắng, kết hợp cùng với váy dài đen thêu viền hoa văn tại phần gấu. Còn đối với nam giới người Thái sẽ mặc các chiếc áo thổ cẩm màu chàm xanh hoặc là màu đen.

Tổng hợp những phong tục dân tộc Thái phổ biến nhất
Trang phục của người dân tộc Thái

>>> Xem thêm về khái niệm phong tục là gì

Từng phụ kiện mà phụ nữ người dân tộc Thái dùng đến đó là chiếc khăn Piêu truyền thống, những loại trang sức như xuyến bạc, vòng bạc, hoa tai bằng vàng,… Từng trang phục và phụ kiện này sẽ giúp cho họ tôn lên được vẻ đẹp dịu dàng và rất đằm thắm. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều người nhận định cô gái Thái luôn đẹp nhất trong tất cả những dân tộc khác ở Việt Nam.

Phong tục chọc sàn của người dân tộc Thái

Dậy đi em, dậy đi em ơi!  

Ra đầu sàn để ngắm trăng sao

Ra đầu sàn để ngắm sao nhấp nháy

Ði uyển chuyển cầm ghế ngồi chung”. 

Đây chúng là các câu hát quen thuộc đối với tục chọc sàn của người Thái. Nhằm thể hiện được tình yêu và lời ngỏ cưới của chàng trai muốn gửi gắm đến cô gái Thái. Từng câu hát này sẽ được chàng trai Thái kết hợp với những nhạc cụ như nhị, sáo, đàn môi, đoạn gỗ có chiều dài tầm khoảng 40cm sử dụng để gõ lên sàn nơi cô gái nằm. Nếu như cô gái đồng ý, khi đó chàng trai sẽ thưa chuyện cùng với bố mẹ để đến hỏi cưới cô gái đó.

Phong tục tằng cẩu

Tằng cẩu cũng là một trong số những phong tục dân tộc Thái đặc trưng. Là phong tục tập quán của người Thái đen nhằm phân biệt giữa người phụ nữ đã có chồng và chưa có chồng. Theo đó, khi phụ nữ đi lấy chồng sẽ phải búi tóc lên đỉnh đầu. Theo đó, hành động này nhằm thể hiện sự chung thủy, thể hiện được sự tôn trọng gia đình chồng của phụ nữ người dân tộc Thái. Khi lấy chồng, phụ nữ Thái sẽ được tiến hành tổ chức lễ tằng cẩu rất trang nghiêm. Học sẽ chỉ bỏ tằng cẩu nếu như chồng chết đi.

Phong tục ở rể của người dân tộc Thái

Khi chàng trai Thái đã đến tuổi lấy vợ sẽ tự tìm cho mình người con gái mà mình yêu, sau đó sẽ nhờ bố mẹ và mời ông mối đến nhà cô gái để làm mối. Nếu như gia đình cô gái đó ưng ý, thì chàng trai sẽ đến ở rể mang thai những lễ vật như: một con gà đã mổ sẵn, một chiếc áo, một gói cơm, một chai rượu, một cái “Toong bai”- dụng cụ để “đựng vía” đã được làm bằng một sợi dây mây, một đầu được cuộn xoắn lại. “Toong bai” theo như quan niệm của người Thái là để cho vía chú rể trú ngụ tại đó. Trong khoảng thời gian ở rể, chàng trai khi đó sẽ được đối xử như thành viên của gia đình. Theo đó, thời gian ở rể có thể sẽ kéo dài khoảng vài ngày cho đến vài năm, hoặc cũng có thể sẽ ở luôn ở nhà gái.

Ẩm thực của người dân tộc Thái

Khi du khách ghé thăm vùng đất của người dân tộc Thái, các bạn sẽ thấy chủ nhà đón tiếp món thịt trâu gác bếp thơm ngon và đi kèm đó là các gia vị vô cùng đặc biệt như hạt dổi, mắc khén,… Từng miếng thịt trâu được hun ở trên bếp củi nhằm tạo được mùi thơm nồng nàn, rất hấp dẫn, đáng chú ý hơn nữa từng thớ thịt đỏ ngọt bùi hòa quyện với vị cay nồng của từng gia vị sẽ khiến cho du khách nhớ mãi.

Tổng hợp những phong tục dân tộc Thái phổ biến nhất
Món thịt trâu gác bếp

>>> Quan tâm thêm về phong tục ma chay của người Việt Nam

Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức món cá suối nướng đậm đà gia vị được nướng ở trên bếp than hồng ngay phía ngoài trời. Đây sẽ là những trải nghiệm hấp dẫn nhất khiến cho du khách rất thích thú.

Kết luận

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết đến những phong tục dân tộc Thái. Hiện nay, những phong tục tập quán này vẫn đang còn lưu giữ và phát triển mang nét riêng của dân tộc này.