Những nghi thức trong phong tục ma chay của người Việt

Nghi thức trong phong tục ma chay của người Việt diễn ra như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nghi thức trong phong tục ma chay của người Việt

Đám tay hay đám ma được biết đến là phong tục lâu đời và không thể thiếu của người Việt. Đây sẽ là những công việc của người sống cần phải thực hiện đối với người vừa mới qua đời. Dưới đây sẽ là nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong phong tục ma chay của người Việt, cụ thể:

Những nghi thức trong phong tục ma chay của người Việt
Nghi thức trong phong tục ma chay của người Việt

>>> Quan tâm thêm về phong tục lì xì ngày Tết

Ma chay

Trong trường hợp biết được người thân sắp qua đời, khi đó việc cần phải làm đầu tiên trong phong tục ma chay của người Việt đó là lo thủ tục ma chay. Theo đó, cần phải hỏi xem người sắp mất có gì trăn trối lại hay không, hoặc là có để lại lời nhắn nhủ gì không, hỏi người đó có tự đặt tên thụy tên sau này để khi tiến hành khấn cúng cơm là gì.

Tiếp đến, hãy lấy nước ngũ vị hương để lau sạch cơ thể, thay áo quần thật tươm tất. Khi người đó đã trút hơi thở cuối cùng thì hãy lấy chiếc để ngang làm cho răng khỏi nghiến vào nhau, cho một nắm gạo và 3 đồng tiền vào miệng gọi đó là ngậm hàm. 

Trùng tang

Trong phong tục ma chay của người Việt cần phải ghi nhớ được ngày giờ của người quá cố nhằm xem có vào giờ trùng tang hoặc là bị quỷ ám không. Nếu như vào ngày giờ xấu thì phải sử dụng lá bùa để dán lên trên quan tài và cho vào vỏ ốc để tiến hành chôn 4 phía của ngôi mộ, hoặc là khi đem chôn thì có 2 hoặc là nhiều phương tướng đi trước đám tang, mặc đồ tương tự như là tướng quân, múa dao để có thể trừ được tà ma dọc đường,…

Hạ tịch

Đây là nghi thức tiến hành đưa người vừa mới mất xuống chiếu được trải ở dưới đất trong mộc chốc rồi lại đưa lên lên, nhằm ngụ ý là người được đất sinh ra sẽ trở về với đất, hy vọng sẽ hoàn sinh khí đối với người đã mất.

Cáo phó

Trong phong tục ma chay của người Việt Nam thì không thể nào thiếu đi nghi thức cáo phó, đó là tờ thông báo tang lễ được đặt ở trước cổng tang gia, hoặc là ở đầu đường vào nhà, hoặc có thể gửi đến từng nhà của người thân với mục đích chính là thông báo. Ở trên tờ cáo phó sẽ ghi rõ về thông tin của người đã mất, ngày sinh – ngày mất, chi tiết về tang lễ như thời gian, địa điểm tiến hành làm lễ nhập quan và di quan,…

Khâm liệm & Nhập quan

Trong quá trình khâm liệm sẽ sử dụng miếng vải trắng quấn người đã mất được may làm đại liệm, tiểu liệm. Tiếp đến, nhập quan sẽ được làm sau khi đã tiến hành liệm xong xuôi, người thân sẽ đứng xung quanh quan tài, nâng người chết bốn góc của tấm vải tạ quan rồi đặt vào quan tài.

Ở trên quan tài sẽ đặt 1 chén cơm bên trền có cắm một đôi đũa, một quả trứng gà luộc. Lưu ý, đặt quan tài phải quay đầu ra phía bên ngoài.

Thiết linh sàng & Linh tọa

Linh sàng sẽ được lập ở phía Đông và được gọi đó là giường của linh hồn, sẽ được quây màn và để gối như lúc đang còn sống. Còn linh tọa ở trong đám ma của người Việt Nam chính là đặt bàn thờ ở phía trước linh cữu, giữa linh tọa đặt bài vị ghi rõ họ tên đặt vào ảnh của người chết, hai bên ảnh sẽ có đèn nến phía trước sẽ được đặt bát nhang, mâm ngũ quả và rượu.

Phúng điếu

Phong tục ma chay của người Việt sẽ không thể nào thiếu phúng điếu. Phúng điếu được xem là hình thức thăm hỏi gia đình của người vừa mới mất giúp đỡ thông qua tiền bạc, hoa quả và nhang đèn,… Như tục lệ, khi người nhà mặc tang phục thì sẽ không được tiếp khách đến phúng viếng.

Theo đó, khách đến phúng viếng cần phải vái lạy người chết, tang gia lạy trả một nửa số vái. Hiện tại, trong tang lễ của một số gia đình sẽ không nhận tiền phúng điếu và có ghi rõ ở trên tờ cáo phó.

Thổi kèn giải

Trong những ngày tiến hành tổ chức tang lễ gia chủ thường sẽ mời ban nhạc đến để thổi kèn trống, đánh đàn gọi là nhạc hiếu để tưởng nhớ đến người đã mất.

Di quan

Nghĩa là di chuyển quan tài từ nơi khâm liệm đến một nơi khác để tiến hành chôn hoặc là từ khâm liệm đến địa điểm chôn cất.

Chôn cất

Sau khi đã được chôn cất được 3 ngày gia chủ sẽ đến làm lễ viếng mộ. Đây được gọi là tục mở cửa mả.

Tuần chung thất 

Trong phong tục ma chay của người Việt Nam sẽ không thể thiếu tuần chung thất và được gọi tắt là 49 ngày. Trong khoảng thời gian sau tang lễ gia chủ cúng cơm đều đặn cho người vừa mới mất, được bao nhiêu tuần gia chủ cần làm lễ thất trong bao nhiêu tuần, cho đến tuần thứ 7 cần phải làm lễ chung thất và ngừng cúng cơm.

Tuấn tốt khóc 

Khi đã mất được 100 ngày, gia chủ sẽ làm lễ thôi khóc và mời thầy về cúng đến đốt nhà, đốt tang phục cho người chết và đưa di ảnh lên trên bàn thờ tổ tiên.

Giỗ đầu

Sau khi đã mất được một năm âm lịch, gia đình sẽ tiến hành tổ chức giỗ đầu nhằm để tưởng nhớ đến người đã khuất.

Mãn tang 

Ở trong nghi thức đám tang thì mãn tang có nghĩa là kết thúc, sau khi đã mất được 3 năm thì gia chủ sẽ làm lễ hết tang.

Lưu ý trong nghi thức khâm liệm

Đối với nghi thức khâm liệm trong đám tang sẽ rất quan trọng, vì vậy mọi người cũng cần phải lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Những nghi thức trong phong tục ma chay của người Việt
Lưu ý trong nghi thức khâm liệm

>>> Tìm hiểu thêm thông tin phong tục là gì

+ Tránh nước mắt rơi vào thi thể trong đám ma: theo như trong phong tục đám tang của người Việt Nam, lúc khâm liệm không nên để nước mắt rơi vào thi thể bởi dễ gặp phải quỷ nhập tràng, hoặc là con cháu đời sau sẽ rất khó làm ăn. Vì vậy, dù là đau xót đến mức nào thì cũng không nên để nước mắt rơi xuống thi thể. Vì vậy, trong lúc khâm liệm thì tuyệt đối không được khóc.

+ Không để chó mèo đến gần thi thể: khi chưa đặt thi thể vào quan tài, người thân tuyệt đối không nên để cho chó mèo lại gần nhằm tránh trường hợp người chết bật dậy.

+ Không sử dụng gỗ cây liễu để đóng quan tài: như phong tục từ thời xa xưa thì gỗ liễu không có hạt thì không nên được dùng để đóng quan tài, bởi sợ thế hệ về sau không có người nối dõi. Gỗ làm quan tài thì nên sử dụng cây bách hoặc là cây tùng.

Kết luận

Chắc hẳn những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về phong tục ma chay của người Việt. Trong từng bước tiến hành người thân trong gia đình cần phải lưu ý thật kỹ và thực hiện theo đúng nghi thức nhé!