tim-hieu-nhung-phong-tuc-ky-la-tren-the-gioi (2)

Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ trên thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những bản sắc văn hóa riêng. Trên thế giới có rất nhiều truyền thống kỳ lạ mà bạn không khỏi ngạc nhiên. Cùng tìm hiểu về những phong tục kỳ lạ trên thế giới trong bài viết dưới đây.

Đó có thể là truyền thống kỳ lạ hoặc nghi thức của dân tộc. Có rất nhiều kiểu phong tục, tập quán được gìn giữ trên thế giới, tuy nhiên có những phong tục rất đáng sợ giống như hủ tục và phản văn hóa.

Anh: Chào hỏi chim ác là để tránh xui xẻo

Ở Anh, người ta thường chào chim ác để xua đuổi mọi điều xui xẻo. Người ta tin rằng nhìn thấy một con chim ác là điều xui xẻo. Người Anh tỏ ra thân thiện với những loài chim dù không chắc con chim ác có phải xui xẻo hay không.

Lễ hội tiệc buffet cho khỉ tại Thái Lan

Lopburi là một thành phố có lịch sử lâu đời nhất Thái Lan cách Bangkok 150km. Nơi diễn ra lễ hội là tại ngôi đền Phra Prang Sam Yot. Nơi đây có những đàn khỉ hoang dã sinh sống những con khỉ được xem là đem đến điềm may mắn cho mọi người. Tại Lopburi vào tháng 11 hàng năm sẽ tổ chức một lễ hội đặc biệt nhằm tôn vinh những chú khỉ gọi là Lễ hội tiệc buffet cho khỉ. Ngày diễn ra lễ hội sẽ bày nhiều trái cây rau củ như chuối, nho, cam, dứa với những màu sắc sặc sỡ để thu hút đám khỉ đến.

Trung Quốc: Chồng cõng vợ đi trên than nóng

Phong tục chồng cõng vợ và đi trên than nóng là tục lệ này được thực hiện trước khi hai vợ chồng bắt đầu cuộc sống hôn nhân ở một số dân tộc tại Trung Quốc.  Mọi người tin rằng truyền thống này sẽ cho các cặp vợ chồng mới cưới một cuộc hôn nhân không căng thẳng người vợ sẽ được may mắn khi vượt cạn.

Đức: Đập vỡ đồ sứ để đem lại may mắn

Việc đập vỡ đồ sứ để cầu may do gia đình, bạn bè của một cặp đôi mới cưới thực hiện họ đập vỡ đồ sứ và để cặp đôi dọn dẹp sau đó. Ý nghĩa ẩn sau truyền thống này là để các cặp đôi có thể làm việc cùng nhau, dù cuộc sống khó khăn họ vẫn cùng nhau dọn dẹp. Dù hơi ồn ảo và lộn xộn nhưng đây là một truyền thống ngọt ngào giúp gắn kết họ lại với nhau.

tuc-le-dap-do-su-de-dem-lai-may-man-cho-gia-dinh

Tục lệ đập đồ sứ để đem lại may mắn cho gia đình

Brazil: Cho loài kiến đạn đốt trong lễ trưởng thành

Khi một cậu bé trưởng thành, các cậu bé sẽ đi vào rừng cùng những chàng trai khác phải thực hiện nghi lễ cho kiến đốt tay. Đối với tộc người Satere – Mawe ở Amazon, các chàng trai phải đưa tay vào giữ chúng trong khoảng 10 phút. Chàng trai của bộ lạc Satere – Mawe trở thành một người đàn ông đích thực phải chịu đựng nỗi đau này 20 lần được so sánh với một viên đạn khi chạm vào xác thịt mới có thể được công nhận là nam giới đã trưởng thành. Người ta tin rằng, để trở thành đàn ông, cậu bé phải trải qua nỗi đau đớn mà không rơi một giọt nước mắt, nếu vượt qua nghi lễ này sẽ được công nhận là trưởng thành.

Điệu nhảy Haka, New Zealand

Haka là một điệu nhảy truyền thống của thổ dân Maori thực chất là một nghi thức trước khi xung trận trong chiến tranh khi xưa. Những chiến binh Maori sẽ cùng nhau nhảy điệu nhảy Haka đầy mê hoặc này để nâng cao tinh thần chiến đấu. Điệu nhảy Haka được xem như là một di sản phi vật thể của New Zealand. Cả nam lẫn nữ đều có thể biểu diễn Haka. Điệu nhảy Haka vẫn thường hay được biểu diễn trong một nhóm lớn, sử dụng các động tác sôi động kết hợp với những biểu cảm đáng sợ.

Tây Ban Nha: Nhảy qua trẻ sơ sinh để xua đuổi ma quỷ

Truyền thống này có từ những năm 1600, vẫn được duy trì cho đến hiện nay. Truyền thống này diễn ra ở ngôi làng Castrillo de Murcia, được gọi là lễ hội El Colacho. Người ta sẽ mặc trang phục màu đỏ và vàng, đeo mặt nạ và nhảy qua đứa trẻ mới được sinh ra. Mọi người tin rằng làm cách này sẽ khiến ma quỷ tránh xa trẻ con dù việc này có vẻ không an toàn.

tuc-le-nhay-qua-tre-so-sinh-de-xua-duoi-quy

Tục lệ nhảy qua trẻ sơ sinh để xua đuổi quỷ

Indonesia: Tang lễ diễn ra nhiều năm sau khi chết

Ở miền đông Indonesia, tang lễ đôi khi được tổ chức nhiều năm sau khi chết có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Lý do chính là đám tang là sự kiện lớn trong cuộc đời con người, họ được coi là đang ốm hoặc đang ngủ được nằm nghỉ và cho ăn một cách tượng trưng.

Lễ Xỏ Khuyên Đạo Hindu

Trong việc cử hành nghi lễ tôn giáo “xỏ khuyên”, những người theo đạo Hindu thể hiện sự thành kính của họ với thần Murugan bằng cách xuyên các phần khác nhau của cơ thể. Nghi lễ này chủ yếu được thấy ở các nước nơi có một sự hiện diện đáng kể của cộng đồng Tamil như Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Mauritius, Singapore, Thái Lan và Myanmar.

Qua thời gian, các nghi lễ đã trở nên ấn tượng hơn, nhiều màu sắc, và đẫm máu, với mũi giáo lớn móc xuyên qua ngực và khuôn mặt – một số tín đồ thậm chí kéo toa xe lớn với dây gắn vào lưng đã đẫm máu của họ.

Cho kiến đốt tay

Bất cứ một chàng trai nào của bộ lạc Satere-Mawe ở Amazon đều phải thực hiện nghi lễ này, bạn có thể không trở thành một người đàn ông nếu bạn không tham gia vào nghi lễ này. Khi một cậu bé trở nên thành thục sẽ phải đi ra ngoài vào rừng để tìm kiếm và thu thập kiến. Các côn trùng có những cú cắn đau đớn nhất trên thế giới. Cái nọc từ những con kiến này đã được so sánh với một viên đạn khi chạm xác thịt. Tuy nhiên những người đàn ông trẻ tuổi của bộ lạc Satere-Mawe phải chịu đựng nỗi đau này 20 lần trước khi họ có thể chứng minh họ là nam giới trưởng thành.

Tự đánh mình đến chảy máu

Tự đánh mình đến chảy máu là một phần nghi lễ quan trọng của người Hồi giáo Shiite. Một tín đồ Hồi giáo dòng Shiite sùng đạo tự tra tấn chính mình, các tín đồ Hồi giáo sung đạo sẽ dùng roi vọt hay các vũ khí đáng sợ để tra tấn chính mình đến tóe máu. Những người tham gia nghi lễ thường hành xác chính mình bằng cách tự đập vào ngực mình, tự quất vào người mình bằng dây xích gắn lưỡi dao để tra tấn mình. Họ làm như vậy để bày tỏ lòng tôn kính đối với Thánh Imam Hussein bị lực lượng của vua Yazid giết chết. Họ làm vậy để tưởng nhớ đến những nỗi thống khổ mà vị thánh của họ phải chịu đựng.