cach-pha-tra-dao-nhat-ban-ngon

Cách pha trà đạo Nhật Bản ngon

Nói đến Nhật Bản, không thể không nhắc đến trà đạo. Có rất nhiều cách pha trà đạo Nhật Bản ngon được truyền tai nhau nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Cùng tham khảo một trong những cách pha trà đạo Nhật Bản trong bài viết sau.

Trà đạo, hay còn được dịch trực tiếp là chanoyu hoặc sado. Trà đạo nó không chỉ là thứ đồ uống thông thường mà còn biểu trưng cho nét truyền thống của Nhật Bản.

Nếu có dịp ghé thăm Tokyo, bạn đừng quên thưởng thức trà đạo ngay tại đất nước này do chính tay người Nhật thực hiện. Khi hiểu về văn hóa uống trà này bạn sẽ thấy sự đáng quý của văn hóa trà đạo.

Những vật dụng cần thiết cho việc pha trà đạo

  • Bình thủy để chứa nước sôi
  • Một bình pha trà bằng đất nung màu đen hay nâu có cán cầm. Thường bình pha trà có dung tích khoảng 200 ml. Không dùng loại quá to vì sẽ dễ làm loãng và làm mất mùi vị trà và không được đẹp mắt. Với những cỡ bình lớn thường dùng để pha những loại trà nhiều cuống lá, lá già thô cho nhân viên lao động trong giờ giải lao của hãng xưởng. Các bình pha trà xanh của Nhật Bản đều có một tấm lưới rất mịn và một cái phễu lọc bằng lưới nằm sát vào miệng ấm làm cho bã trà ra tách khi rót trà.
  • Một bộ ly uống trà: Hình tròn, hay hình ống cỡ khoảng 70ml đến 100ml in hình hoa trái hay viết những chữ Nhật Bản. Ly tách uống trà của Nhật Bản có màu thanh thoát phải có một đĩa nhỏ đễ đỡ tách uống trà.
  • Hộp đựng trà: Sau khi mua về, trà được đựng trong một chiếc hộp bằng kim khí có 2 nắp đậy hộp trà cho kín. Người pha trà lấy một chiếc muỗng bằng tre gạt trà để tránh tình trạng nhiều ít không đều. Ðó là những dụng cụ mà gia đình Nhật Bản đều phải có để pha trà đạo.

Ngoài ra còn rất nhiều dụng cụ khác như muỗng lấy trà bằng tre tùy thuộc vào mức độ quan trọng của cuộc uống trà.

phong-tra-la-phong-kieu-nhat-duoc-xay-dung-tu-vat-lieu-chinh-la-go

Phòng trà là phòng kiểu Nhật được xây dựng từ vật liêu chính là gỗ

Cách pha trà đạo Nhật Bản

Nước pha trà: Nước pha trà phải được đựng trong một bình thủy giữ nước ở khoảng 80-90 độ C. Tuyệt đối không bao giờ lấy nước đang sôi để pha trà. Lý do tất cả các loại trà Nhật Bản như  trà xanh, trà bột dùng trong lễ dâng trà có thế mất đi hương vị đặc trưng của trà.

Làm ấm dụng cụ: làm ấm dụng cụ ấm pha trà và tách uống trà, sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.

Cho trà vào ấm pha trà: Tính toán theo số lượng khách để pha trà cho vừa phải nên cho hơn một tí để tránh quá nhạt.

Pha trà: người ta thường pha trà 3 lần khác nhau trước khi rót cho khách. Những loại trà ngon đặc biệt người ta có thể pha trà 4 hay 5 lần mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị.

nhung-nguyen-lieu-dung-cu-khong-the-thieu-trong-mot-buoi-tiec-tra

Những nguyên liệu, dụng cụ không thể thiếu trong một buổi tiệc trà

Lượng nước pha trà: Phải biết cách ước lượng bao nhiêu nước pha vào bình trà cho đúng lượng nước để rót trà cho khách hết trọn vẹn nước trong bình.

Cách rót trà:

Tất cả các tách của khách rót theo thứ tự không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách vì có người sẽ uống đậm hoặc bị uống nhạt. Người pha trà phải căn làm sao cho đủ cho tất cả khách.

Cách uống trà:

Khi uống trà xanh Nhật Bản người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để thích hợp cho việc uống trà xanh. Phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống trà cách này sẽ làm gia tăng hương vị của trà xanh một cách lạ kỳ. Uống trà xanh Nhật Bản khác với lối uống trà Tàu. Người Nhật uống thành ngụm nước trà thấm vào màng niêm của miệng.

Có thể chia ra 3 hạng trà xanh Nhật Bản như sau:

  • Loại trà hạ phẩm
  • Loại trung bình
  • Loại hảo hạng

Những loại trà mà hảo hạng dùng cho các lễ dâng trà từ các vườn trà đặc biệt ở miền Nam và miền Trung Nhật Bản. Người Nhật Bản tuân thủ phương pháp pha trà một cách tuyệt đối để hưởng thụ được hương vị của loại trà xanh đắt tiền.