nhung-cach-pha-tra-dao-trung-quoc-truyen-thong

Những cách pha trà đạo Trung Quốc truyền thống

Khi nhắc đến trà đạo chúng ta không thể nào không nhắc đến trà đạo Trung Quốc. Trung Quốc chính là quốc gia nơi khai sinh ra trà đạo. Trà được đưa vào trong thơ ca, nhạc họa và hiện nay đã trở thành văn hóa truyền thống không thể thiếu của người Trung Hoa. Dưới đây là cách pha trà đạo Trung Quốc bạn có thể tham khảo để thử ngay tại nhà.

Người dân Trung Hoa oxem thưởng trà như một cách để cảm nhận vẻ đẹp bình dị của cuộc sống. Sự phát hiện ra trà và sử dụng trà đạo đã đóng góp vào nên văn hóa nghệ thuật vô cùng đặc sắc của Trung Quốc. Thưởng trà được xem là văn hóa nghệ thuật đặc sắc được lưu giữ lâu đời cho tới nay. Có rất nhiều công dụng khi uống trà như thanh nhiệt, chữa được nhiều bệnh. Việc thưởng trà cũng là một nghệ thuật đối với người Trung đã trở thành nét văn hóa ngàn năm lịch sử trong sinh họat hàng ngày của người Trung Quốc. Để có thể có được một ấm trà ngon ngoài nguyên liệu tốt thì cần có sự tinh tế trong cách pha trà và sự kết hợp hài hòa giữa trà và đạo.

Tục ngữ Trung Quốc có câu: “củi đóm, gạo dầu, muối, tương, dấm và trà”. Trà được là một trong 7 thứ quan trọng trong cuộc sống không thể thiếu. Thói quen của người Trung Quốc là dùng trà để tiếp khách. Chủ nhà sẽ tiếp khách bằng một chén trà thơm ngào ngạt, vừa trò chuyện vừa thưởng trà.

Trung Quốc được ví như chiếc nôi của Trà Đạo. Đây cũng là nơi xuất hiện nhiều loại trà ngon, quý hiếm qua dòng thời gian của nhiều thời đại.

Trà đạo Trung Quốc khởi nguồn ở miền nam Trung Quốc là nơi đầu tiên cây trà xuất hiện và được phát triển phổ biến. Ở khu vực sông Dương Tử trà cùng được tìm thấy phát triển rộng rãi. Trà không còn là chữa bệnh, mà chứa đựng cả thi – ca – nhạc – họa nâng lên một tầm quý tộc, thanh tao.

Trà đạo Trung Quốc muốn ngon cần có dụng cụ hái cho đến cách chọn lựa lá trà, cách pha trà và

 Vì trong cuốn sách này, ông đã giải thích tỉ mỉ về lịch sử của trà, tính chất cây trà; dụng cụ hái; phương pháp pha trà với quy tắc về nước pha và nhiệt độ. Trà không còn là một thú vui mà trở thành phương pháp để tu tâm dưỡng tính. Trà đạo có kết hợp với các tư tưởng phật giáo để tạo ra những nghi lễ đầy đủ về việc uống trà.

Nét độc đáo của văn hóa trà đạo Trung Quốc đó là bạn sẽ luôn thấy sự xuất hiện của một ấm trà dù ở nhà, ngoài phố hay ở những buổi họp quan trọng

Chiếc nôi trà đạo Trung Quốc chứa đựng điều gì đặc biệt? Ở Trung Quốc, trà là một loại thức uống hàng đầu ở bất kỳ mọi ngóc ngách. Trong nhà, ngoài phố, khi hàn huyên tâm sự hay ở những buổi hội họp quan trọng bạn sẽ luôn thấy sự hiện diện của một ấm trà. Trà hiện diện ở khắp mọi ngõ ngách ở Trung Quốc. Trà cũng được các đầu bếp Trung Quốc dùng để chế biến thức ăn ngon lạ như trứng luộc nước trà, tôm chiên trà Long Tỉnh

Những vùng trồng trà ngon thượng hạng

Những loại trà thượng hạng sẽ được trồng ở 4 vùng trà nổi tiếng đó là:

  • Vùng trồng trà Giang Nam có: Chiết Giang, Giang Tây, An Duy-Hồ Nam
  • Vùng trồng trà Bắc An Huy-Hồ Nam: Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Hải Nam
  • Vùng trồng trà Trùng Khánh: Hà Nam, Sơn Đông và Bắc An Huy-Hồ Nam
  • Vùng trồng trà Tây An: Vân Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu

Mỗi vùng trà canh tác thường chế biến ra một loại trà khác nhau

Nghệ thuật pha trà đạo Trung Quốc có gì đặc biệt?

Nghệ thuật pha trà đạo Trung Quốc là nét nghệ thuật vô cùng đặc biệt“Tĩnh lặng, hài hòa, trung thực” miêu tả cho nét văn hóa nghệ thuật trà đạo Trung Quốc. Sự tĩnh lặng và thanh thản, bình yên của con người là những gì trà đạo mang đến cho người thưởng thức trà. Cùng nghe bản nhạc nhẹ nhàng và nhâm nhi tách trà sẽ cho bạn những cảm xúc thanh thản. Người pha cần phải thật sự tâm huyết để có được một ấm trà ngon. Muốn pha một ấm trà trọn vị thơm ngon như ý người pha trà cần có tâm. Khi cái tâm của người pha trà đạo tĩnh họ sẽ pha ra chén trà tinh tế và chỉn chu phải thật tĩnh lặng thì mới pha tách trà thanh khiết nhất.

Trà đạo Trung Hoa được coi là một trạng thái đỉnh cao của hư không. Tâm tĩnh thì thưởng trà mới ngon. Cũng giống như trà đạo Nhật Bản, lễ nghi thưởng trà của người Trung Hoa cũng rất quan trọng.

Dụng cụ thưởng trà phải sạch sẽ: Để pha được một chén trà ngon dụng cụ pha trà cần phải sạch giúp nhìn cho chén trà ngon hơn, thể hiện sự tôn trọng người thưởng thức chén trà đó.

Dụng cụ pha trà sạch sẽ:  đem đến cảm nhận hương vị trà thể hiện trọng lễ nghĩa đối với khách

Lượng nước pha trà vừa đủ: gia chủ có thể hỏi xem khách muốn dùng trà đậm vị hay vừa để pha trà không bị loãng hay đặc quá. Pha vừa đủ lượng nước so với lượng trà sẽ giúp trà giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon. Không nên bỏ quá nhiều nước sẽ làm cho trà bị loãng.

Bưng trà phải đúng cách: văn hóa uống trà của người Trung Quốc, khi bưng trà cần bưng hai tay để nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Bưng trà đúng cách dùng hai tay của mình để bưng trà một tay cầm vai tách và một tay đỡ đáy tách trà.

Thêm trà phải kịp lúc: ly trà của khách cần thêm nước thì gia chủ cần rót thêm cho khách ưu tiên người lớn trước rồi mới tới người nhỏ.

Nguyên tắc lễ nghĩa trong văn hóa uống trà của người Trung Quốc cũng rất được quan tâm vì nó thể hiện sự văn hóa ứng xử. Khi uống trà cần mời người lớn trước mời người nhỏ sau thể hiện “Kính trên nhường dưới”.

>>Tham khảo: Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh điều kiện gì?