Muốn học ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Điều dưỡng trong những năm gần đây được rất nhiều thí sinh theo học bởi cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển trong tương lai. Vậy, muốn học ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết phía dưới để chủ động trong việc học tập.

Muốn học ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Để học tốt chuyên ngành Điều dưỡng và trở thành một Điều dưỡng giỏi thì các bạn cần học và nắm vững những kiến thức cơ bản trong ngành này. Bên cạnh đó, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt với bệnh nhân và đồng nghiệp, đặc biệt là có tư duy linh hoạt, sáng tạo trong việc giải quyết các tình huống khẩn cấp.

Muốn học ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?
Muốn học ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Dưới đây là một số môn học tiêu biểu mà sinh viên Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được đào tạo để các bạn tham khảo:

 • Sinh lý học: Kiến thức về cơ thể con người, cách hoạt động của các cơ quan và hệ cơ thể.
 • Khoa học Xã hội và nhân văn: Các nguyên lý pháp quyền, Tư duy phản biện và sáng tạo, Mỹ học và cảm thụ
 • Khoa học tự nhiên: xác xuất, thống kê y học, văn hóa tổ chức, phương pháp đại học, làm việc nhóm, giao tiếp thực hành, kỹ năng viết, Phỏng vấn và tìm việc làm
 • Tin học: Tin học đại cương
 • Ngoại ngữ: Anh văn giao tiếp; TOIEC ; Anh văn chuyên ngành
 • Triết học, chính trị và tư duy: Những NLCB của CN Mác-Lênin; Tư tưởng HCM; Đường lối ĐCS VN
 • Kiến thức y học cơ sở: Di truyền Y học; Giải phẫu học; Sinh lý học; Hóa sinh; Vi sinh vật-Ký sinh trùng; Tâm lý y học-đạo đức y học ; Miễn dịch-Sinh lý bệnh ; Dược lý
 • Y học cơ sở: Các kiến thức về bệnh lý, chẩn đoán và điều trị các bệnh phổ biến.
 • Giao tiếp và ứng xử: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và xử lý tình huống trong công việc hàng ngày.
 • An toàn và chất lượng dịch vụ: Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Ngoài ra, các sinh viên ngành Điều dưỡng cần tham gia thực tập tại các cơ sở Y tế, bệnh viện,…để tiếp xúc được với thực tế cũng như trau dồi các kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới và tham gia các khóa đào tạo, hội thảo để nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ.

Như vậy, để học tốt ngành Điều dưỡng thì các sinh viên cần nắm vững kiến thức chuyên ngành, có khả năng giao tiếp tốt và luôn nâng cao kỹ năng chuyên môn để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Những tố chất cần có để theo học ngành Điều dưỡng

Để thành công trong ngành Điều dưỡng và gắn bó lâu dài với ngành nghề cao quý này thì bạn cần có một số tố chất quan trọng cần thiết trong quá trình học. Dưới đây là những tố chất cần thiết để có thể theo học ngành Điều dưỡng:

Những tố chất cần có để theo học ngành Điều dưỡng
Những tố chất cần có để theo học ngành Điều dưỡng
 • Tình yêu và sự quan tâm đến người khác: Bên cạnh các nhiệm vụ về chuyên môn, người Điều dưỡng cần có sự quân tâm chia sẻ với bệnh nhân để thấu hiểu và giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Với khả năng này, Điều dưỡng viên sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với bệnh nhân, người nhà của họ cũng như đồng nghiệp. Từ đó, giúp công việc của bạn suôn sẻ và thuận lợi hơn rất nhiều.
 • Kiên nhẫn và sự nhạy bén: Làm nghề nào cũng cần có đức tính này, đặc biệt là nghề Điều dưỡng. Nó sẽ giúp bạn đáp ứng được mong muốn của bệnh nhân.
 • Khả năng làm việc nhóm: Đây là ngành nghề cần phải phối hợp với rất nhiều chuyên gia, bác sĩ,..Do đó, Điều dưỡng viên cần có khả năng làm việc nhóm để làm việc hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Bạn cần quản lý thời gian hiệu quả. Có như vậy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ và chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả.
 • Khả năng làm việc dưới áp lực: Trong một số tình huống, Điều dưỡng có thể phải làm việc dưới áp lực cao. Khả năng giữ bình tĩnh và làm việc hiệu quả trong những tình huống khẩn cấp là rất quan trọng.
 • Sự tập trung vào chi tiết: Trong nhiều trường hợp, sự chú ý đến chi tiết có thể sẽ quyết định giữa cuộc sống và cái chết của bệnh nhân. Do vậy, người Điều dưỡng nên sự tập trung cao đối với chi tiết là rất cần thiết.
 • Sự tư duy phản biện và sáng tạo: Điều dưỡng đòi hỏi sinh viên có khả năng suy luận và tư duy phản biện để giải quyết các vấn đề phức tạp khi chăm sóc bệnh nhân.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thông tin chi tiết cho câu hỏi: Muốn học ngành Điều dưỡng cần học giỏi môn gì? Hy vọng qua đây, các bạn có thể chủ động hơn trong việc học tập và ôn luyện kiến thức để theo đuổi đam mê trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp.