cam-doan-con-su-dung-dien-thoai-vi-anh-huong-viec-hoc

Mẹ cấm con không được sử dụng điện thoại

Cấm đoán con sử dụng điện thoại vì ảnh hưởng việc học

Đã có nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến việc học tập của con. Để con có thể chuyên tâm vào việc học hơn, nhiều bậc phụ huynh đã cấm đoán con sử dụng điện thoại. Việc cấm đoán này đã gây ra không ít mâu thuẫn giữa con và mẹ. Vậy nên hay không nên nghiêm cấm con sử dụng điện thoại đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cấm đoán con sử dụng điện thoại vì ảnh hưởng việc học, đó có là phương pháp tốt nhất?

Hầu hết trong đời sống của chúng ta, điện thoại trở thành một phương tiện không thể thiếu. Bởi nó có quá nhiều lợi ích , không chỉ giúp chúng ta kết nối, giữ liên lạc với nhau mà còn giúp chúng ta tìm kiếm nhiều tài liệu , giải trí , đọc báo, …Thế nhưng nó cũng có ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ, nhất là giới học sinh, sinh viên. Điện thoại đã làm phân tán đi sự tập trung học tập của các em, thời gian ngồi điện thoại nhiều hơn thời gian học . Đó là cũng lý do tại sao, nhiều bậc phụ huynh cấm đoán con sử dụng điện thoại.

cam-doan-con-su-dung-dien-thoai-vi-anh-huong-viec-hoc
Điện thoại làm ảnh hưởng đến việc học tập của nhiều em học sinh, sinh viên

Thế nhưng, càng cấm đoán con càng sử dụng điện thoại, gây nên nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm giữ con và mẹ. Vậy phải chăng có nên cấm đoán con sử dụng điện thoại là phương pháp tốt nhất. ” Mẹ luôn mở phòng học xem mình đang làm gì. Cứ thấy mình cầm điện thoại mẹ mình lại la mắng và chửi mình xối xả không lo học thế này, thế nọ. Rồi suốt ngày ôm lấy cái điện thoại, mình và mẹ mình suốt ngày cãi nhau vì vấn đề này. Mình bảo con cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, giải trí, học cả ngày rồi mà sao mẹ cứ hay soi mói quyền riêng tư của con vậy , mẹ vô lí hết sức và mình ghét điều đó” – Tâm sự của N.P.Thanh ( 17 tuổi, học sinh cấp 3 tại Hà Nội).

Việc cấm đoán đôi khi lại không có tác dụng, thậm chí nó càng phản tác dụng. Khi con đang ở tuổi dậy thì, ương bướng và có những suy nghĩ khác với người lớn. Con chưa hiểu rằng việc mẹ cấm đoán sử dụng điện thoại chỉ vì muốn bản thân con tập trung vào việc học hơn mà thôi. Nhưng con lại có một suy nghĩ khác, tại sao mẹ phải làm như thế, tại sao mẹ luôn chen vào cuộc sống riêng tư của con. Cả hai không hiểu nhau , dẫn đến nhiều mẫu thuẫn và các cuộc cãi vã.

cam-doan-con-su-dung-dien-thoai-vi-anh-huong-viec-hoc
Mẹ cấm con sử dụng điện thoại vì gây ảnh hưởng đến học tập

Điện thoại có nhiều thứ để cám dỗ các em quên đi việc học, thời gian sử dụng điện thoại sẽ nhiều hơn thời gian học. Và chúng tôi tin chắc rằng, đa số học sinh sử dụng điện thoại đều bị kéo vào thế giới trên mạng, như đọc báo, xem phim, nghe nhạc, đam mê thần tượng,..mà quên đi việc học là chính. Nhất là những em học sinh lớp 12, số lượng bài vở ngày càng nhiều, kiến thức ngày càng lớn. Thế nhưng các em dường như chểnh mảng đến việc học, buộc các bậc cha mẹ phải cấm đoán con sử dụng điện thoại. Việc cấm đoán này chỉ phù hợp những em có thể ý thức được việc học, còn sẽ vô tác dụng với những em có suy nghĩ ương bướng và chưa ý thức được điều đó. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm ra nhiều hướng để có thể giúp con học tốt hơn. Nếu biện pháp cấm đoán vô hiệu, bạn nên sử dụng biện pháp khuyên nhủ và nói chuyện với con thật nhiều. Hãy dùng lời nói nhẹ nhàng để khuyên nhủ con thay vì quát mắng, hay dùng những từ đe dọa, thiếu tôn trọng để cấm đoán con. Đôi khi , ở tuổi dậy thì tính tình con bạn dễ thay đổi và cũng rất dễ nổi loạn. Chính vì vậy, con bạn sẵn sàng cãi lời bạn và chống đối lại tất cả những gì bạn nói.

Vì vậy, cấm đoán con sử dụng điện thoại vì sợ làm ảnh hưởng đến việc học của con không hẳn là biện pháp duy nhất và cuối cùng. Hãy tùy vào từng hoàn cảnh, trường hợp và tính cách mà các bậc cha mẹ đưa ra những phương pháp thích hợp. Có thể cho con sử dụng điện thoại trong những trường hợp nào, thời gian nào. Hãy dùng lời nói nhẹ nhàng để nói chuyện, khuyên bào con thay vì quát mắng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề : Cấm đoán con sử dụng điện thoại vì ảnh hưởng việc học. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ trong bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.