Tìm hiểu về ý nghĩa Tết Trung Thu vào rằm tháng Tám hàng năm

Tết Trung Thu hay còn được gọi là Tết đoàn viên, là một trong những ngày tết truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa Tết Trung Thu vào rằm tháng Tám hàng năm

1. Tết Trung Thu truyền thống tại Việt Nam

Tết Trung Thu vào ngày nào? Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng Tám âm lịch hàng năm, là Tết đoàn viên của người dân Việt Nam. Các gia đình cùng chuẩn bị mâm cỗ dâng cúng lên tổ tiên, đồng thời cùng nhau chuẩn bị những mâm ngũ quả, bánh kẹo để cùng nhau phá cỗ đêm trăng rằm.

Tết Trung Thu Tết đoàn viên được xem là thời điểm ngày lành tháng tốt con cháu quây quần, báo hiếu ông bà tổ tiên với những món quà nhỏ, những lời chúc tụng hỏi thăm sức khỏe.

Tết Trung Thu vốn được lưu truyền với truyền thuyết trong dân gian: Chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng vào Rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc… Tết Trung Thu cũng được xem là Tết của thiếu nhi, ngày này ở khắp mọi miền của tổ quốc, các trẻ em cùng nhau tổ chức cắm trại thu, rước đèn ông sao, xem múa lân, múa hát, ngắm trăng và phá cỗ linh đình.

Tết Trung Thu
Tết Trung Thu là gì?

Xem thêm: Năm 2021 giao thừa ngày mấy dương lịch

Hình ảnh trăng đêm rằm cũng mang những ý nghĩa nhất định, người xưa quan niệm rằng nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

2. Tìm hiểu Tết Trung Thu Trung Quốc

Không chỉ ở Việt Nam, mà một số nước Châu Á cũng có chung ngày Tết Trung thu truyền thống như ở Trung Quốc.

Người dân Trung Quốc cùng gia đình sẽ ngắm trăng đêm rằm, hình ảnh trăng tròn vạnh và sáng trong. Vào ngày này, người dân Trung Quốc có tục lệ tặng bánh trung thu cho người thân trong gia đình hoặc đãi khách khi đến nhà. Trong đêm trăng rằ, người dân cùng liên hoan, nhảy múa, rước đèn, thả đèn dưới sông… họ quan niệm rằng theo tâm linh việc cầu nguyện và thả rèn trôi sông sẽ giúp cho điều ước nguyện sớm trở thành hiện thực.

Tết Trung Thu
Tết Trung Thu Hàn Quốc

Click ngay: Tết 2021 vào ngày nào dương lịch

3. Tìm hiểu ngày Tết Trung Thu Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là một trong những nước lấy ngày Tết trung thu là ngày Tết lớn của dân tộc. Người dân Hàn Quốc còn coi trọng hơn cả ngày tết âm lịch. Tết Trung Thu tại Hàn Quốc được tổ chức trọng đại, linh đình.

Ở Hàn Quốc, Tết Trung Thu được gọi là lễ hội Chuseok, người dân được nghỉ ít nhất 3 ngày, có các cơ quan, trường học còn nghỉ lễ tới 10 ngày. Đây là thời điểm người dân Hà Quốc ăn mừng mùa mang bội thu, người dân ở xa thu xếp về bên gia đình quây quần. Trong những ngày này, họ nấu những món ăn truyền thống như bánh songpyeon, bánh gạo Hàn Quốc nhân đậu, bánh kếp Jeon, miến trộn Hàn Quốc, thịt bò xào, cơm cuộn, kim chi … Các gia đình cùng nhau ăn uống, liên hoan nhảy múa, thưởng thức rượu baekju vui vẻ.

Người dân Hàn Quốc chuẩn bị mâm cơm tròn đầy, sắp xếp theo trình tự thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, các gia đình cùng nhau còn đi tảo mộ.

tết trung thu vào ngày nào
Hình ảnh phá cỗ Tết Trung Thu

4. Ý nghĩa của một số hoạt động trong Tết Trung Thu truyền thống

Phong tục rước đèn: Dưới ánh trăng rằm các em nhỏ cùng nhau sắm những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc, hoặc các gia đình treo đồng đèn trước cửa nhà mang ý nghĩa mang lại sự bình an may mắn.

Phong tục ngắm trăng: mang ý nghĩa biểu hiện cho sự sum vầy, đoàn viên, đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Mọi người cùng vui vẻ thưởng trăng và cùng nhau múa hát.

Phá cỗ Trung Thu: sau khi rước đèn xong, mọi người già trẻ gái trai cùng quây quần phá cỗ trung tru cầu mong cuộc sống tốt lành, mùa màng bội thu và sự đoàn viên trong gia đình.

Trên đây là một số thông tin về Tết Trung Thu truyền thống ở Việt Nam cũng như một số nước ở Châu Á như