Giải đáp: tết ở Hàn Quốc là ngày nào – Có giống ở Việt Nam không?

Tết nguyên đán là một dịp lễ mà bất kỳ nước Á Đông nào cũng rất coi trọng bởi đây là dịp lễ để mọi người đoàn tụ cùng với gia đình sau một năm làm việc và học tập. Vậy bạn có tò mò xem tết ở Hàn Quốc là ngày nào không? Thời gian nghỉ tết ở Hàn có lâu không? Để tìm hiểu những vấn đề trên bạn hãy theo dõi ngay những chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Tết ở Hàn Quốc là ngày nào? Vài nét về tết nguyên đán ở Hàn Quốc

Để chuẩn bị cho một kỳ nghỉ lễ thì chắc chắn chúng ta cần phải biết được thời gian chính xác của nó là ngày nào. Bạn biết không, dịp Tết Nguyên đán của Hàn Quốc còn được gọi với cái tên là Seollal, đây cũng là một trong hai dịp lễ lớn của quốc gia này (Tết Nguyên đán và Tết Trung thu). Tết Nguyên đán hay tết cổ truyền của người Hàn Quốc cũng được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Ngày tết Seollal ở Hàn Quốc là thời gian để đón một năm mới đến, tưởng nhớ về tổ tiên và là dịp để các thành viên trong gia đình có dịp được gặp gỡ nhau, hàn huyên, ăn những món ăn truyền thống của đất nước mình và thực hiện những nghi lễ của tổ tiên. Đặc biệt, Tết Nguyên đán là dịp họ tổ chức các lễ hội mùa xuân, chơi những trò chơi dân gian và là khoảng thời gian mà người Hàn Quốc thường diện nhiều nhất bộ trang phục hanbok truyền thống nổi tiếng của người Hàn.

Ngày tết truyền thống Hàn Quốc
Ngày tết truyền thống Hàn Quốc

Bài viết liên quan: Tết Hàn Thực là gì

Tết ở Hàn Quốc nghỉ mấy ngày?

Mặc dù là một ngày lễ lớn trong năm nhưng có lẽ ít người biết rằng Hàn Quốc cũng đã có khoảng thời gian rất dài phải từ bỏ dịp Tết Nguyên đán. Câu chuyện bắt đầu kể từ thời điểm mà Hàn Quốc bị Nhật Bản xâm chiếm. Năm 1876, Triều Tiên ký điều ước đảo Ganghwa với Nhật. Cho đến năm 1910 thì Hàn Quốc đã bị đặt dưới ách thống trị của Nhật Bản. Khi đó, Nhật đã yêu cầu Hàn Quốc phải xóa bỏ lịch âm và dẫn tới việc Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc được xem là một điều cấm kỵ. Và rồi sau khi giành lại được độc lập từ Nhật Bản thì Hàn Quốc mới bắt đầu khôi phục lại lịch âm, đấu tranh để lấy lại ngày tết Seollal của mình. Kể từ năm 1989 thì ngày tết này mới được công nhận là ngày lễ chính thức của Hàn Quốc.

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc chỉ kéo dài trong vòng 3 ngày. Người dân ở Hàn Quốc sẽ bắt đầu nghỉ từ ngày cuối cùng của năm cũ và đến hết ngày mùng 2 Tết. Tuy nhiên thì vẫn có một số người vẫn đi làm trong 3 ngày nghỉ lễ này.

Giao thừa ở Hàn Quốc có đặc điểm gì nổi bật

Vào đêm giao thừa, mọi người Hàn Quốc quây quần với nhau trong nhà và họ thức luôn đến sáng hôm sau chứ không có ai ngủ trong đêm giao thừa cả. Bạn có biết nguyên nhân của phong tục này hay không? Đó chính là vì người Hàn Quốc tin rằng nếu ngủ trong đêm giao thừa thì lông mày của mình sẽ bị bạc trắng.

Người Hàn Quốc sẽ thực hiện 2 nghi lễ đặc biệt trong đêm giao thừa. Thứ nhất là làm và treo sàng đuổi quỷ dạ quang lên bức tường ở trước cửa nhà để chúng không vào trong nhà lấy dép của trẻ em, đây được xem là điều xui xẻo cho cả năm mới. Và thứ hai đó là đón mua đấu gạo may mắn, treo ở trước cửa nhà hay trong gian bếp để cầu mong hạnh phúc đến cho gia đình cả năm.

Phong tục truyền thống ngày tết
Phong tục truyền thống ngày tết

Tìm hiểu thêm: Lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ

Tết ở Hàn Quốc có giống Việt Nam không?

Điểm giống nhau phải kể đến đó chính là thời điểm đón Tết cổ truyền ở Hàn Quốc và Việt Nam là như nhau, đều vào ngày 1 tháng 1 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên thì Hàn Quốc chuẩn bị cho việc đón tết ít hơn so với Việt Nam. Thường thì họ sẽ chỉ đi mua sắm đồ từ gần cuối tháng 12 và chỉ mua những đồ để làm lễ vật đầu năm mới và một chút đồ ăn đơn giản như thịt, cá, hoa quả… Cả Hàn Quốc và Việt Nam đều có phong tục cúng Thần bếp hay còn gọi là Tết ông công ông táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

Trong ngày lễ Tết thì phong tục truyền thống của 2 nước cũng có rất nhiều những điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Tết ở Hàn Quốc

Có thể là vì thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của Hàn Quốc quá ngắn, chỉ trong vòng 3 ngày nên người phụ nữ Hàn Quốc thường sẽ chỉ dành 3 ngày này cho việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa và nấu nướng cho các thành viên trong gia đình. Còn đối với nam giới ở Hàn thì họ cũng khá tất bật với việc thực hiện các nghi lễ truyền thống của dân tộc vào ngày Tết.
Người Hàn Quốc có phong tục tắm nước nóng để gột rửa hết những điều không may mắn của năm cũ để bắt đầu một năm mới tốt đẹp hơn. Nhà nhà đốt những thanh củi với quan niệm tiếng nổ của củi cháy sẽ giúp xua đuổi ma quỷ. Sau khi kết thúc các nghi lễ thờ cúng thì họ sẽ đi thăm người thân, họ hàng và đến thắp hương tại các ngôi chùa trong 3 ngày Tết.

  • Tết ở Việt Nam

Người Việt Nam có phong tục tảo mộ vào ngày tất niên cuối năm để thể hiện truyền thống hiếu thảo từ lâu đời của dân tộc. Họ dựng những cây nêu trước sân nhà, cây nêu được làm bằng tre tươi có cả ngọn và lá, treo lên đó những chiếc chuông và khánh để phát ra âm thanh mỗi khi gió thổi qua. Người Việt quan niệm âm thanh này giúp xua đuổi tà ma.
Tục bánh chưng bánh giày cũng đã là truyền thống không thể thiếu trong ngày tết của người Việt. Mọi người cùng nhau gói bánh, nấu bánh quây quần bên bếp lửa.

Trong đêm giao thừa, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau làm lễ trừ tịch để cúng hai vị hành khiển, một người cai quản năm cũ và một người cai quản năm mới sẽ bàn giao công việc ở trần gian cho nhau. Sau khi cúng lễ trừ tịch xong thì mọi người sẽ chọn giờ lành và hướng xuất hành. Đến chùa dâng hương cầu Phật và hái lộc (bẻ một cành cây mang về nhà).

Như vậy, qua bài viết này bạn đọc có thể biết được phần nào văn hóa Hàn Quốc rồi phải không? Chúc bạn có một dịp tết nguyên đán hạnh phúc và ý nghĩa.