5 loại quả thắp hương ngày Tết của người dân 3 miền Bắc, Trung, Nam

5 loại quả thắp hương ngày Tết, tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vũng miền và sản vật của từng vùng miền mà có thể chọn các loại quả phù hợp để bày mâm ngủ quả. Dưới đây là 5 loại quả thường dùng với những màu sắc và ý nghĩa khác nhau, bạn có thể tham khảo.

5 loại quả thắp hương ngày Tết của người dân 3 miền

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Đối với người miền Bắc, một mâm ngũ quả đúng chuẩn phải là một mâm ngũ quả có đầy đủ các loại trái cây đảm bảo các yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như: chuối xanh, bưởi, phật thủ, sung, cam, hồng, quất cảnh, ớt, dứa,…

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc
Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Xem thêm: Tết nên đi du lịch nước ngoài ở đâu

  • Chuối trong mâm ngũ quả được bày theo nải, phải là chuối xanh, tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm.
  • Bưởi hoặc phật thủ có màu vàng, tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn, quả phật thủ giống như bàn tay Phật giữ thần mang lại điều may mắn cho gia chủ.
  • Quả quất cảnh, cam, quả hồng hay ớt đỏ được xếp xung quanh mâm ngũ quả vì có màu vàng, màu đỏ, vô cùng đẹp mắt đảm bảo các yếu tố ngũ hành mang lại sự may mắn, thành đạt.
  • Quả dứa có mùi thơm đặc trưng và biểu tượng gai góc mạnh mẽ thể hiện một năm mới mạnh mẽ và thành công, an lành trong cuộc sống.

Những loại quả này được xếp theo thứ tự nải chuối ở dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ các loại quả còn lại, chính giữa đặt quả bưởi hoặc phật thủ, mãng cầu, xung quanh được tô điểm thêm các loại quả khác tượng trưng cho ngũ hành. Tùy vào từng vùng miền sẽ có nhưng loại quả khác nhau như: Cam, quýt, quất, sung, dứa, đào, táo, ớt.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung
Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Xem thêm: Ra Tết nên đi du lịch ở đâu?

Mâm trái cây thờ gia tiên người miền Trung không đa dạng các loại quả vì khí hậu nơi đây rất khắc nghiệt, có mùa nắng nóng và mùa mưa bão liên miên nên các loại hoa quả của miền Trung khá đơn giản có gì cúng đó. 5 loại quả thường cúng và ngày Tết của người miền Trung gồm có thanh long, dưa hấu, cam, quýt, xoài, ớt, bưởi… Mâm ngũ quả người miền Trung thường được xếp thành hình tháp hoặc hình long phụng rất đẹp và tỉ mỉ.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam
Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Các loại hoa quả trên mâm ngũ quả của người miền Nam rất khác với người miền Bắc. Người miền nam không bao giờ có chuối trong mâm ngũ quả vì phát ấm của họ “chuối có nghĩa là chúi có nghĩa là đi xuống, không phát triển lên được. Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại quả có ý nghĩa “cầu sung vừa đủ xài” tương ứng với các loại quả như: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra người miền Nam còn có thêm quả thơm và dưa hấu với ý nghĩa con cháu đầy nhà và cả năm sung túc, vận đỏ may mắn. Các loại hoa quả trên được xếp lên mâm bồng đồng tạo thành hình tháp rất đẹp.

Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả

Để đảm bảo cho việc các nghi lễ cúng bái luôn trang trọng, ý nghĩa và mang lại nhiều may mắn cho gia đình khi bày mâm ngũ quả cần lưu ý những điều sau:

  • Không sử dụng các loại hoa quả giả để dâng cúng thần linh gia tiên
  • Không sử dụng các loại quả sắc nhọn, hoặc có mùi khó chịu lên mâm ngũ quả.
  • Không sử dụng các quả thối, nứt, hỏng, không còn được nguyên vẹn lên mâm cúng.
  • Hạ lễ ngay sau khi cúng xong, không được để hoa quả hay thực phẩm, rượu trên ban thờ lâu.
  • Các loại quả phải được bài chí và sắp xếp gọn gàng đẹp mắt.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thể bổ sung phần nào những thông tin hữu ích và chọn được 5 loại quả thắp hương và ý nghĩa từng loại quả để thuận tiện cho việc sắp lễ của mỗi gia đình.