Tết không nên làm gì tránh gặp xui xẻo cả năm

Có những điều nên kiêng kỵ vào dịp Tết đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt ta, nếu không may phạm phải những điều đó sẽ xui xẻo cho cả năm. Vậy Tết không nên làm gì? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Ngày Tết kiêng không nên làm gì?

Ngày Tết không nên cắt tóc

Tóc, móng tay, móng chân là bộ phận trên cơ thể con người, theo phong tục của người Việt Nam nếu cắt tóc vào những ngày tết sẽ mang lại những điều không may, tuy các bộ phận đó là rất nhỏ nhưng khi cắt khỏi cơ thể sẽ giống như bị cắt bớt phúc phần và tài lộc.

Ngày Tết kiêng không nên làm gì?
Ngày Tết kiêng không nên làm gì?

Xem thêm:

Các món ăn kiêng kị ngày Tết

Một số món ăn không nên ăn vào ngày tết để tránh xui xẻo cả năm như: thịt chó, cá mè, thịt vịt, trứng vịt lộn, mực, xôi trắng.

Không nên mặc quần áo đen – trắng

Hai màu trắng đen theo quan niệm dân gian là 2 màu của tang tóc, đau thương, vì vậy những ngày tết không nên mặc những đồ này, thay vào đó là mặc những bộ quần áo sặc sỡ như: đỏ, vàng, xanh để mang lại những điều điều may mắn cho cả năm.

Ngày Tết kiêng không nên làm gì?
Ngày Tết kiêng không nên làm gì?

Kiêng có tang vào ngày Tết

Ngày Tết được cho là ngày vui nhất của năm, không may nếu trong gia đình có người mất vào ngày tết thì không nên phát tang ngay mà để qua mùng 2 Tết rồi phát, những gia đình nào có tang mà đang phải đeo khăn tang thì có thể cất khăn tang 3 ngày Tết. Khi gia đình người có tang thì không nên đi chúc tết hay thăm hỏi bất kỳ ai, kể cả những người thân trong họ hàng.

Kiêng mở tủ vào ngày tết

Trong 3 ngày Tết không nên mở tủ, cho dù là tủ quần áo, vì theo quan niệm dân gian xưa thì khi mở tủ sẽ làm thất thoát tiền tài vận khí. Vì vậy ông bà ta ngày xưa thường chuẩn bị sẵn những món đồ cho cả 3 ngày Tết tránh việc phải mở tủ để lấy đồ, hay quần áo.

Không quét nhà và đổ rác

Quét rác là công việc thường nhật hằng ngày, tuy nhiên ngày mùng 1 Tết sẽ không được quét nhà hay đổ rác. Vì người dân Việt Nam quan niệm hành động quét nhà ngày Tết là quét hết tài lộc ra khỏi nhà, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiền tài trong gia đình trong cả năm đó. Ngày nay nhiều gia đình vẫn quét nhà, tuy nhiên chỉ gom vào một chỗ chức không quét ra ngoài hoặc đổ rác đi.

Phong tục không quét nhà đổ rác vào ngày Tết được bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một người hầu, từ khi có nàng ông ta bỗng trở nên làm ăn phát đạt và giàu có. Tuy nhiên có một lần cô hầu này mắc lỗi và bị ông chỉ đánh đập nên cô cảm thấy tủi thân và biến thành một đống rác. Khi đó người lái buôn thấy có đống rác trong nhà liền mang rác vứt đi. Kể từ đó ông ta làm ăn thất bát và trở nên nghèo khổ. Từ đó về sau người Việt ta quan niệm nếu đổ rác vào ngày tết sẽ xui xẻ và đổ hết tài lộc của mình đi.

Không được làm đổ vỡ đồ dùng

làm vỡ đồ đạc trong nhà vào ngày Tết là một điều kiêng kỵ, người xưa quan niệm rằng khi làm vỡ đồ vào ngày Tết là báo hiệu những điều xui xẻo, tai ương sắp ập đến với gia đình. Ngoài ra nó còn là điềm báo cho sự chia ly, tan vỡ của gia đình, vì vậy cần hết sức cẩn thận và chú ý những vật dụng dễ vỡ trong ngày Tết.

Ngày Tết kiêng không nên làm gì?
Ngày Tết kiêng không nên làm gì?

Ngày Tết không nên ăn cháo

Theo quan niệm của người xưa, bắt nguồn từ thực tế đói khổ của ông cha, khi đó còn nghèo đói không có cơm,thịt để ăn, chỉ những ngày tết mới có dịp được ăn thịt. Vì vậy người xưa quan niệm rằng chỉ những người nghèo khổ thì mới phải ăn cháo. Những ngày Tết nên ăn những món ngon và ăn thịt, những mâm cỗ để cúng tổ tiên cũng cần phải được chế biến chỉn chu để thể hiện lòng tôn kính với ông bà tổ tiên.

Trên đây là những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích và ghi nhớ để tránh trong những ngày Tết sắp tới.