lam-the-nao-de-hoc-tot-cac-mon-xa-hoi

Làm thế nào để học tốt các môn xã hội

Làm thế nào để học tốt các môn xã hội luôn là vấn đề được nhiều em quan tâm. Sự nhàm chán, dễ ngủ , khó học thuộc là những điều khiến các em càng chán nản khi học các môn xã hội. Vậy phải làm thế nào để chúng ta có thể học tốt những môn này hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết học tốt các môn xã hội qua bài viết dưới đây nhé.

Không phải ai cũng có sở thích hay niềm đam mê về các môn xã hội, cũng như các bạn học môn xã hội cảm thấy các môn tự nhiên thật cứng nhắc và nhàm chán vậy, và ngược lại. Vì thế, hôm nay duxuandonlocphattai ở đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số phương pháp học cơ bản để giúp bạn có thể học tốt các môn xã hội hơn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Học theo sơ đồ tư duy

lam-the-nao-de-hoc-tot-cac-mon-xa-hoi
Sơ đồ tư duy- Một trong những phương pháp học giúp các bạn học tốt các môn xã hội hơn

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học mà được nhiều bạn học sinh , sinh viên áp dụng. Sơ đồ tư duy giúp chúng ta ghi nhớ và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và nhanh hơn. Sơ đồ tư duy giúp bạn có thể mường tượng được tất cả các kiến thức và nhớ bài một cách  logic.

Nếu bạn học theo sơ đồ tư duy có nghĩa bạn đã nắm được 50% kiến thức. Sau các bài học, bạn cần phải tự vẽ cho mình cây sơ đồ tư duy , hãy  vạch ra những ý chính sau đó những ý phụ. Ý chính bạn cần tô một màu khác và ý phụ một màu khác để có thể dễ dàng phân biệt và dễ dàng nhớ kiến thức hơn. Sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng nhớ và hình dung ra được tất cả các kiến thức . Những kiến thức này sẽ được sơ đồ tư duy kết nối lại với nhau một cách logic làm cho bạn dễ dàng nhớ hơn. Khi bạn vẽ được sơ đồ tư duy có nghĩa bạn đã thành công được một nửa trong việc học, và những kiến thức cơ bản của toàn bộ môn học bạn đã có thể nhớ rồi đấy.

Học cần chia nhỏ nội dung

lam-the-nao-de-hoc-tot-cac-mon-xa-hoi
Học cần chia nhỏ nội dung để có thể nhớ và học thuộc nhanh hơn

Một trong những nguyên tắc để giúp các em có thể học tốt các môn học xã hội , đó là chia nhỏ nội dung bài học. Chúng ta không nên học cả một bài dài, học cả một bài dài không những làm chúng ta nản chí, nhanh quên và không nhớ được hết nội dung. Học trước quên sau. Vì vậy, việc cho nhỏ nội dung để học giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn, học thuộc nhanh hơn. Chia nhỏ nội dung không chỉ khiến bạn cảm thấy học thuộc nhanh hơn, mà còn tạo động lực để bạn có thể muốn học những phần sau.

Ví dụ, các em muốn học tốt môn học lịch sử, các em cần phân chia ra các nội dung nhỏ như phần lịch sử Việt Nam và phần lịch sử thế giới. Phần lịch sử Việt Nam gồm những gì, các em lại chia nhỏ ra và tương tự, lịch sử thế giới cũng vậy. Hãy học theo từng giai đoạn để có thể bao quát được toàn bộ nội dung, học thuộc và ghi nhớ kiến thức cũng nhanh và dễ dàng hơn.

Vừa học vừa liên hệ với thực tế

Vừa học vừa liên hệ với thực tế là một trong những phương pháp học mà bạn không thể bỏ qua để học tốt các môn học xã hội.  Tại sao vậy, thứ nhất vừa học vừa liên hệ thực tế sẽ giúp càng em dễ hiểu hơn, khi hiểu các em có thể nhớ dễ dàng hơn. Liên hệ thực tế chính là liên hệ với đời sống, vì vậy chỉ cần các em các em nghĩ đến thực tế các em sẽ nghĩ đến những kiến thức trên lớp mà mình vừa mới được học. Thứ hai, hầu hết các môn học xã hội trong các kì thi tốt nghiệp, đại học đều có phần liên hệ thực tế. Do đó, trong quá trình học chúng ta cũng cần biết liênhệ với thực tế để đưa vào bài thi. Khi đó, bài kiểm tra của chúng ta sẽ đạt được kết quả cao hơn.

Vừa học vừa ghi ra giấy

lam-the-nao-de-hoc-tot-cac-mon-xa-hoi
Vừa học vừa ghi ra giấy giúp chúng ta có thể vừa ghi nhớ, vừa nhớ lại được các kiến thức

Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy nản chí khi vừa học thuộc lại vừa ghi ra giấy. Nhưng thực tế, việc ghi ra giấy sẽ rất giúp ích cho các em trong việc hiểu và lưu giữ kiến thức, nhất là các môn xã hội. Trông quá trình học thuộc, các em ghi chép ra giấy hai hành động này sẽ giúp các em vừa ghi nhớ kiến thức vừa giúp cho các em có thể hiểu bài hơn. sau khi học thuộc hết, chúng ta cần viết ra giấy những kiến thức mình đã học, để xem mình nhớ được bao nhiêu. Hơn nữa trong quá trình viết, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn so với học thuộc miệng đấy.

Ngoài ra, chúng ta cần hình thành thói quen khái quát toàn bộ kiến thức trước khi ngủ. Bạn cần dành cho mình một khoảng thời gian nhất định để nhớ lại toàn bộ kiến thức mà học. Việc này sẽ giúp bạn học tốt hơn đấy.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Làm thế nào để học tốt các môn học xã hội?bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các em.