Giới trẻ Việt Nam ” rủ nhau” du học nước ngoài

Giới trẻ Việt Nam chọn con đường du học nước ngoài để thực hiện giấc mơ của mình. Không học cao đẳng, không học đại học, nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn du học để phát triển cũng như định hướng tương lai cho bản thân. Vì vậy, có thể thấy số lượng du học sinh Việt Nam tại các nước tăng lên nhanh chóng. Trong đó, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, Canada, Pháp, Mỹ,Singapore,..là những nước được các em hướng tới. Vậy những lý do nào mà khiến cho giới trẻ Việt Nam ” rủ nhau” du học nước ngoài vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giới trẻ Việt Nam ” rủ nhau” du học nước ngoài

Dù môi trường giáo dục Việt Nam đã có những thay đổi những năm gần đây, thế nhưng nhiều bạn trẻ Việt Nam vẫn lựa chọn con đường du học để phát triển bản thân. Các em luôn muốn tìm hiểu về đời sống của người nước khác như thế nào, có khác xa gì so với Việt Nam hay không. Muốn trải nghiệm và học tập ở một nên giáo dục khác. Số lượng lượng số du học sinh học tập tại nước ngoài rất lớn, trước kia để được du học là ước mơ xa vời của nhiều người. Để được học tập và làm việc ở một quốc gia khác, các bạn phải cố gắng học tập, giỏi hơn người khác để nhận được những suất học bổng , những chương trình hỗ trợ du học hay đề cử đi du học ở nước ngoài.

gioi-tre-viet-nam-ru-nhau-du-hoc-nuoc-ngoai
Ngày nay, du học trở nên dễ dàng hơn

Khác với ngày xưa, chỉ cần muốn, có thành tích học tập khá, gia đình đình có điều kiện là các em có thể thực hiện giấc mơ du học dễ dàng. Có nhiều em đã xác định du học Mỹ, du học Pháp hay các nước phương tây từ khi bước chân vào cấp 3, các em tự xây dựng giấc mơ cho bản thân, tự đưa ra mục tiêu và thực hiện mục tiêu đó. Du học trở nên dễ dàng hơn nhiều so với trước. Vì dễ thế nên đã có nhiều bạn trẻ ” rủ nhau” du học nước ngoài.

Nước ngoài là đất nước lý tưởng cho các em học tập và tìm việc sau này. So với cá bằng đại học danh giá trong nước, thì bằng đại học nước ngoài sẽ cho các em cơ hội việc làm tốt hơn. Vì muốn thử cảm giác sống ở một đất nước khác, muốn bổ sung cho bản thân nhiều kiến thức mới mà nhiều bạn trẻ đã chọn du học là mục tiêu cho bản thân. Những nước kinh tế phát triển như : Mỹ , Anh Pháp,..được nhiều bạn trẻ chú ý . So với các nước Anh,Mỹ Pháp thì Nhật Bản, Hàn Quốc là những nước thu hút nhiều du học sinh Việt Nam theo học trong những năm gần đây. Một trong những tỉnh có số lượng du học sinh tại Nhật Bản là Nghệ An, Nghệ An từ lâu được biết đến là mảnh đất hiếu học , con người chịu khó. Vì muốn cuộc sống của con có tương lai tốt đẹp hơn, có thể về làm giàu cho quê hương đất nước. Các bậc cha mẹ đã sẵn sàng vay vốn cho con du học, trong đó du học Nhật bản chiếm tỉ lệ lớn.

Trong 6 năm gần đây, du học Nhật bản tăng lên 12 lần ( Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo ), thế nhưng số lượng du học sinh Nhật Bản cũng không thể bằng số lượng du học sinh tại Trung Quốc. Theo thống kế của Hiệp hội du học sinh ở Nhật bản thì số lượng du học sinh Việt Nam là 54.000 người, tuy nhiên con số này còn thấp hơn số lượng du học sinh tại Trung Quốc .

 Sau khi tốt nghiệp THPT hay tốt nghiệp Đại học , thậm chí bỏ học đại học để đi theo con đường du học nước ngoài. Tại sao vậy?

Lý do giới trẻ Việt Nam chọn du học nước ngoài là mục tiêu cho bản thân

Tương lai rộng mở, cơ hội việc làm lớn, danh tiếng , muốn trải nghiệm cuộc sống nước ngoài hay bạn bè rủ nhau cùng du học. Là những lí do các em chọn du học nước ngoài là mục tiêu cho bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chia sẻ của một số bạn trẻ về vấn đề này nhé.

gioi-tre-viet-nam-ru-nhau-du-hoc-nuoc-ngoai
Du học nước ngoài là mục tiêu của nhiều bạn trẻ hiện nay

Trao đổi với Mai Phương ( Học sinh lớp 12, Nghệ An) về vấn để tại sao giới trẻ chọn du học nước ngoài là mục tiêu cho bản thân? Bạn Mai Phương chia sẻ: ” Em thấy bây giờ học đại học ra trường rất khó kiếm việc làm, cơ hội việc làm thấp, lương thấp. Vì vậy em nghĩ du học là nơi có thể gửi gắm tương lại bản thân, em có thể vừa học vừa làm , số tiền em làm được sẽ tự trang trải cuộc sống cho bản thân và cố gắng tiết kiệm để gửi về cho bố mẹ. Vì vậy, khi học xong cấp 3 em sẽ chọ du học Hàn Quốc để thực hiện dự định cho bản thân” – Cảm ơn em đã trả lời câu hỏi.

Cũng câu hỏi đó, bạn Tuấn ( học sinh lớp 11 , Hà Nội) chia sẻ: ” Từ sớm bố mẹ đã đinh hướng cho e du học Mỹ vì muốn em có thể có một cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, từ khi học cấp 2 bố mẹ em đã bắt em học tiếng anh thật nhiều,  lúc đó e không hiểu vì sao , nhưng ngôn ngữ anh khá thú vị nên em rất yêu tiếng anh. Lên đến lớp 10 bố mẹ bảo em rằng, sau này con có muốn học ở Mỹ. Em rất bất ngờ và cũng rất vui, từ lúc đó em cố gắng học tiếng anh hơn nữa, cố gắng học tập thật nhiều nữa để kết quả học tập của mình tốt hơn. Nước Mỹ – đất nước mà em mơ ước được học tập và làm việc sau này. Có cơ hội em muốn được làm việc ở Mỹ sau đó về Việt Nam để phát triển sự nghiệp cho bản thân”.

Một nhóm học sinh khác chai sẻ: Du học ? có vẻ xa vời với em, để du học rất tốn kém, gia đình em nghèo như vậy làm sao em có thể du học. Một bạn khác nói, em cùng với bạn thân của em đã tự định hướng cho mình là không thi đại học, hai đứa đã rủ nhau cùng du học Nhật Bản, cùng học cùng làm với nhau.”

Cảm ơn các em đã trả lời câu hỏi của chúng tôi, qua đây có thể thấy được: Dù là du học, thế những mỗi người lại có một dự định, có một mong muốn tương đồng với nhau. Muốn được học tập và làm việc một môi trường khác, muốn trải nghiệm cuộc sống mới , muốn có một tương lại tốt hơn cho bản thân. Có thể vừa đi học vừa đi làm, vừa kiếm tiền gửi về cho mẹ. Đó  cũng là một số mong muốn của các em khi đi dục học, bào viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích cho bạn đọc.