tuong-lai-nganh-phuc-hoi-chuc-nang

Tương lai ngành Phục hồi chức năng phát triển ra sao?

Nhiều bạn trẻ đang có ý định học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng nhưng chưa nắm được tương lai ngành Phục hồi chức năng sẽ phát triển ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ hơn để các em biết được tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng và sớm có quyết định cho mình.

Kỹ thuật phục hồi chức năng đang được coi là một trong những “ngành nghề của tương lai”. Có nhiều lý do để đánh giá ngành học này hiện nay đang rất có hứa hẹn trong tương lai. Kỹ thuật phục hồi chức năng có nghĩa sẽ dùng những biện pháp y học, kinh tế, giáo dục hướng nghiệp, xã hội để tác động đến tinh thần, cơ quan chức năng của con người nhằm giảm thiểu được tác động của giảm chức năng, khuyết tật đảm bảo cho người bệnh có cơ hội hòa nhập với xã hội.

tuong-lai-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-1
Nhiều học sinh THPT chọn ngành kỹ thuật PHCN để định hướng tương lai

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chú trọng thực hiện những kỹ thuật vật lý, kỹ thuật y học thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ đặc biệt không dùng thuốc trực tiếp để tác động lên người bệnh.

Thông thường, những kỹ thuật phục hồi chức năng phổ biến là điện trị liệu, laser trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, thể dục dưỡng sinh, xoa bóp, … Những kỹ thuật phục hồi chức năng này sẽ cải thiện và hồi phục các phần cơ thể gặp vấn đề, giảm tình trạng tái phát bệnh sau điều trị, hỗ trợ và phòng bệnh tránh gây liệt, tàn phế.

Mục đích của Phục hồi chức năng với người bệnh

  • Tác dụng của vật lý trị liệu làm giảm các cơn đau nhức của các bệnh lý về cơ xương khớp.
  • Phục hồi chức năng các cơ quan sau phẫu thuật điều trị bệnh.
  • Phục hồi chức năng cần thực hiện đi đôi với phòng bệnh và chữa bệnh hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh phục hồi lại chức năng tổn thương trong và sau quá trình điều trị, phẫu thuật.
  • Phòng ngừa và kiểm soát các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, tim mạch, cơ xương khớp.
  • Cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân gặp phải tai biến mạch máu não, tai nạn và phục hồi tình trạng liệt nửa người.
  • Phòng chống tình trạng tái phát bệnh sau điều trị
  • Phục hồi chức năng với những trường hợp người trẻ mới mắc bệnh
  • Tác động tích cực vào suy nghĩ của người bệnh để họ thoải mái và dễ chịu, hạn chế các dấu hiệu stress trong công việc và cuộc sống.
  • Giúp người bệnh thích nghi sống tự lập với môi trường sống không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nhiều tín hiệu tốt về tương lai ngành Phục hồi chức năng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngành Phục hồi chức năng là một ngành quan trọng của hệ thống Y tế, một bộ phận có vai trò quan trọng không thể thiếu. Phục hồi chức năng dùng các kỹ thuật đa dạng vào chữa bệnh bằng cách tác động chúng lên cơ thể con người để giúp bệnh nhân phục hồi khỏi bệnh.

Hiện tại vật lý trị liệu đang trên đà phát triển và được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới, có thể thay thế dần việc điều trị bệnh trong một số trường hợp, nhất là chuyên ngành cơ xương khớp. Tùy vào tình trạng bệnh nhân đang gặp phải để lựa chọn những bài tập tác động phù hợp để quá trình điều trị được hiệu quả nhanh.

Kỹ thuật phục hồi chức năng là một trong 3 thuật ngữ trong ngành y khoa, bao gồm phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng. Ngành có chức năng nghiên cứu, ứng dụng nhiều biện pháp khác nhau để tình trạng bệnh lý thuyên giảm hoặc phục hồi sau điều trị, chữa bệnh.

tuong-lai-nganh-phuc-hoi-chuc-nang
Phục hồi chức năng là chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong y học

Phục hồi chức năng đang là một trong những ngành đầy tiềm năng của xã hội vì những vai trò mà ngành này mang lại là chăm sóc cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập ổn định.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã có thống kê Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp thuộc top đầu tiên. Việt Nam đang dần rơi vào tình trạng già hóa dân số, ngoài ra do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh, các bệnh lý liên quan đến thoái hóa cột sống, bị tai biến mạch máu não.

Vì vậy thực tế hiện nay ngành Phục hồi chức năng đã mang lại rất nhiều thành tựu trong việc điều trị, phòng chữa bệnh cho những trường hợp bị khiếm khuyết về chức năng thần kinh. Ngành này giúp họ lấy lại chức năng vốn có và tham gia vào những hoạt động xã hội.

Các trường Cao đẳng đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Để đáp ứng được nhu cầu về ngành Phục hồi chức năng, hiện nay cũng có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành này.

Một số các trường Cao đẳng tuyển sinh ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng uy tín:

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng, người học sẽ có cơ hội làm việc ở các khoa Phục hồi chức năng của các bệnh viện, bệnh viện Y học cổ truyền, trung tâm chuyên biệt dành cho người khuyết tật, các trung tâm phục hồi chức năng, tổ chức hỗ trợ người khuyết tật…

Mức lương Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cũng rất hấp dẫn tùy thuộc vào trình độ chuyên môn như Trung cấp, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng hay Đại học.

Qua những thông tin trong bài viết, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sức hút của nhóm ngành này. Tương lai ngành Phục hồi chức năng sẽ có cơ hội phát triển và vươn mình ra xa hơn, khẳng định được tầm vai trọng không thể thiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người.