Tìm hiểu Việt Nam xuất khẩu gì nhiều nhất?

Hiện nay, nước ta có rất nhiều mặt hàng xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới. Vậy Việt Nam xuất khẩu gì nhiều nhất? Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Việt Nam xuất khẩu gì nhiều nhất?

Điện thoại và các linh kiện

Theo số liệu của tổng cục thống kê xuất nhập khẩu dẫn đầu về xuất khẩu của Việt Nam không phải là các mặt hàng truyền thống mà lại là hàng điện tử đó là mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện.

Trong tháng 5/2022, xuất khẩu nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện chứng kiến sự giảm tốc mạnh, đạt trị giá 4,12 tỷ USD, giảm gần 29% so với tháng trước đó.

Dù giảm sút so với tháng 4 nhưng tính chung trong 5 tháng 2022, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện vẫn tăng 13,9% so với cùng kỳ, đạt 24,78 tỷ USD.

Hàng dệt may

Trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của hàng dệt may Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ.

Viet-Nam-xuat-khau-gi-nhieu-nhat
Việt Nam xuất khẩu gì nhiều nhất

Xem thêm:

Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7,6 tỷ USD, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc. Hầu hết các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước đều có đơn đặt hàng sản xuất đến tháng 11 năm 2022 do sự dịch chuyển đơn đặt hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Giày dép các loại

Trong 4 tháng 2022, kim ngạch xuất khẩu giày dép đạt trên 7,32 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2022 toàn ngành giày da hướng tới mục tiêu xuất khẩu đạt 23-25 tỷ USD, tăng 10-15% so với năm 2021.

Trong các thị trường xuất khẩu giày dép, Mỹ đạt kim ngạch lớn nhất 3,16 tỷ USD, chiếm 43% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 4/2022 đạt 904,41 triệu USD, tăng 1,7% so với tháng 3/2022 và tăng 19,4% so với tháng 4/2021.

Gỗ

Năm 2022 sẽ khởi đầu cho chuỗi thời gian phục hồi kinh tế, trong đó ngành xây dựng sẽ trở lại mạnh mẽ. Vì vậy, số lượng và nhu cầu sửa chữa và xây dựng bất động sản tăng cao sẽ đẩy lượng tiêu thụ gỗ nội thất nhập khẩu từ Việt Nam lên cao.

Sắt thép các loại

4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thép đạt gần 2,5 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với mặt hàng thép xây dựng, sản lượng xuất khẩu trong tháng 4 đạt 175 nghìn tấn, giảm 44% so với tháng 3 nhưng tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021.

Cà phê

Xuat-khau-cafe-Viet-Nam-van-chiem-ty-trong-lon
Xuất khẩu cafe Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn

Cà phê Việt Nam được biết đến là một trong những thương hiệu có tiếng trên thị trường thế giới và là một trong mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta trong những năm qua. Mặc dù trên thế giới có rất nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng nhưng cà phê Việt Nam luôn giữ được lòng tin của khách hàng.

Hàng năm, kim ngạch xuất khẩu cà phê luôn tăng cho thấy những tín hiệu tốt về thị trường của cà phê vẫn được mọi người đón nhận. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của cà phê là Hoa Kỳ và các nước EU.

Dầu thô

Dầu thô vốn là sản phẩm xuất khẩu có tỷ trọng khá lớn, do nước ta chưa đủ công nghệ để tinh chế toàn bộ sản phẩm khai thác được nên cần xuất khẩu. Dầu thô chủ yếu được xuất sang các nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và một số nước khác. Việc xuất khẩu này chỉ đem lại một phần lợi ích nhỏ mà trái lại chúng ta phải nhập khẩu những sản phẩm xăng dầu tinh chế với giá rất đắt.

Cao su

Cao su của Việt Nam được xuất chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, các nước EU và Đông Nam Á. Trong đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu cao su Việt Nam nhiều nhất, chiếm 64,84% tổng lượng xuất khẩu đạt 623,91 nghìn tấn, trị giá 842,94 triệu USD. Tiếp đó là Ấn Độ chiếm 8,35% đạt 80,39 nghìn tấn, trị giá 116,04 triệu USD. Ngoài những thị trường kể trên, Việt Nam còn xuất khẩu cao su sang các nước khác như Mỹ, Pháp, Đức, Anh…

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chung về tình hình xuất khẩu Việt Nam xuất khẩu gì nhiều nhất. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc cái kiến thức bổ ích về ngành xuất nhập khẩu.