Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc nhiều nhất

Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Dưới đây là bảng tổng kết về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam dựa theo giá trị sản phẩm và danh mục sản phẩm.

Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc?

Điện thoại các loại và linh kiện

Theo số liệu của tổng cục thống kê xuất nhập khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện được xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc.

Trong tháng 5/2022, xuất khẩu nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện chứng kiến sự giảm tốc mạnh, đạt trị giá 4,12 tỷ USD, giảm gần 29% so với tháng trước đó.

Dù giảm sút so với tháng 4 nhưng tính chung trong 5 tháng 2022, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện vẫn tăng 13,9% so với cùng kỳ, đạt 24,78 tỷ USD.

Gạo

Được coi là mặt hàng chủ lực của Việt Nam, được xuất khẩu sang rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Đối với một đất nước có thói quen ăn uống các thực phẩm tinh bột từ gạo như Trung quốc thì nhu cầu về trữ lượng gạo xuất khẩu sang đây càng cao hơn.

Cafe

Viet-Nam-xuat-khau-gi-sang-Trung-Quoc
Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc?

Xem thêm:

Cafe luôn nằm trong Top những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc, cafe càng ngày càng chứng tỏ được sức hút với thị trường có số dân đông bậc nhất thế giới này. Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm nước ta xuất khẩu lên đến hàng 100 triệu USD/năm ở mặt hàng này.

Chè

Với những đồi chè bạt ngàn, xanh tươi, Việt Nam trở thành điểm đến thu hút khách hàng với thứ đồ uống thanh mát mà lạ lẫm này và Trung quốc cũng là một trong những thị trường tiềm năng để cho nước ta xuất khẩu mặt hàng này sang đó.

Cao su

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cao su là mặt hàng chiếm tỷ trọng nhập khẩu ở mức cực cao vào thị trường Trung quốc và hứa hẹn sẽ vẫn mang lại nguồn lợi lớn cho Việt nam trong những năm tiếp theo.

Hàng thủy sản

Trị giá xuất khẩu trong tháng là 629 triệu USD, tăng 25,5% so với tháng trước, đưa trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong ba tháng đầu năm nay đạt 1,61 tỉ USD, giảm 9,7% so với cùng thời gian năm 2019.

Hàng thủy sản trong ba tháng tính từ đầu năm 2020 chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản 313 triệu USD; tăng 2,2%; Mỹ 286 triệu USD, tăng 1,2%; EU (28 nước) với 242 triệu USD, giảm 13,2%; Trung Quốc 140 triệu USD, giảm 27,6%…

Sắt thép các loại

Sat-thep-la-mat-hang-nuoc-ta-xuat-khau-nhieu-sang-Trung-Quoc
Sat-thep-la-mat-hang-nuoc-ta-xuat-khau-nhieu-sang-Trung-Quoc

Lượng xuất khẩu sắt thép các loại trong tháng 3 đạt 816 nghìn tấn, với trị giá đạt 454 triệu USD, tăng 18,1% về lượng và tăng 18,3% về trị giá. Qua đó đưa lượng xuất khẩu mặt hàng này trong ba tháng từ đầu năm 2020 đạt 1,99 triệu tấn, trị giá 1,1 tỉ USD, tăng 12,8% về lượng nhưng giảm 2,2% về trị giá so với cùng kì năm 2019.

Tính đến hết tháng 3/2020 sắt thép các loại chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Campuchia là 364 nghìn tấn, giảm 18,6%; Malaysia 202 nghìn tấn, tăng 16,9%; Indonesia 196 nghìn tấn, giảm 10,3%; Thái Lan 181 nghìn tấn, tăng 68,3%…

Sản phẩm gỗ

Bên cạnh các mặt hàng nông sản, thì lâm sản như gỗ cũng là thế mạnh xuất khẩu của nước ta sang nước bạn Trung quốc. Việc sử dụng gỗ làm đồ dùng nội thất cho hơn 1,3 tỷ dân và tạo ra các thành phẩm xuất khẩu sang các nước khác, thúc đẩy Trung quốc nhập khẩu mạnh loại hàng này của Việt Nam.

Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam, song điều đáng lo ngại trong nhiều năm qua là mức thâm hụt thương mại của nước ta với Trung Quốc ở mức cao. Nhằm trao đổi các giải pháp đối với các vấn đề khó khăn trong hợp tác kinh tế, thương mại song phương, mới đây, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đã chủ trì tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Nhóm Công tác hợp tác thương mại Việt Nam – Trung Quốc trong khuôn khổ Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc.

Kỳ họp nhằm trao đổi sâu rộng về những vấn đề mỗi bên quan tâm, bàn bạc các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong thương mại song phương nhằm thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, cân bằng hơn trong thời gian tới.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp Việt Nam xuất khẩu gì sang Trung Quốc, hy vọng bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản về tình hình xuất khẩu của nước ta sang nước bạn.