Lịch sử của lá cờ Việt Nam? Ý nghĩa của là cờ Việt Nam là gì?

Lá cờ Việt Nam là biểu trưng cho chủ quyền dân tộc của nước ta. Với hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, lá cờ Việt Nam cũng đã thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Vậy lịch sử của lá cờ Việt Nam như thế nào và có ý nghĩa gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Lịch sử của lá cờ Việt Nam

Vào ngày 23-11-1940, lá cờ Việt Nam xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ chống thực dân Pháp. Tác giả sáng tạo ra lá cờ nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh này là đồng chí Nguyễn Hữu Tiến. Ông sinh sinh ngày 5-3-1901 tại Hà Nam.

Lịch sử của lá cờ Việt Nam
Lịch sử của lá cờ Việt Nam

Xem thêm: những phong tục lạc hậu ở Việt Nam

Tâm huyết của tác giả khi sáng tạo ra lá cờ Tổ quốc đã được khắc họa rõ nét trong bài thơ của ông:

“Hỡi những ai máu đỏ da vàng

Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc

Nền cờ thắm máu đào vì nước

Sao vàng tươi, da của giống nòi

Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi

Hỡi sỹ nông công thương binh

Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh.”

Tháng 5-1941 tại Khui Nậm, Cao Bằng, Lãnh tụ Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị Trung ương VIII quyết định thành lập tổ chức Việt Nam độc Lập đồng minh. Bác đã nêu rõ: Sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lấy cờ đỏ sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ. Đây chính là văn bản đầu tiên, chính thức quy định Quốc kỳ của nước Việt Nam là cờ đỏ sao vàng.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”.

Từ ngày 24-6 đến 3-7-1976, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất họp tại Thủ đô Hà Nội, đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó công nhận Lá cờ đỏ sao vàng là Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kích thước cờ Việt Nam chuẩn như thế nào?

Tùy thuộc vào việc in ấn mà sẽ có những lựa chọn khác nhau về kích cỡ của là cờ Việt Nam như: 60 x 90 cm, 70 x 105 cm, 80 x 120 cm,  90 x 140 cm, 120 x 180 cm, 140 x 210 cm hoặc theo các khổ lớn là: 200 x 300 cm, 400 x 600 cm. Tuy nhiên, dù sử dụng kích cỡ nào cũng cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định:

Là cờ Việt Nam có hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Điểm giữa ngôi sao vàng đặt đúng điểm giữa (điểm giao nhau của hai đường chéo) là cờ.

– Khoảng cách từ điểm giữa ngôi sao đến đầu cánh sao bằng một phần năm chiều dài của Quốc kỳ.

– Một cánh sao có trục vuông góc với cạnh dài là cờ và hướng thẳng lên phía trên theo đầu cột treo là cờ.

– Tạo hình ngôi sao: từ đầu cánh sao này đến đầu cánh sao đối diện là đường thẳng, không phình ở giữa, cánh sao không bầu.

– Hai mặt của Quốc kỳ đều có ngôi sao vàng trùng khít nhau.

– Nền là cờ Việt Nam màu đỏ tươi, ngôi sao màu vàng tươi.

Ý nghĩa của lá cờ Việt Nam

Lá cờ Việt Nam với nền đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng. Nó biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng. Và màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho linh hồn dân tộc với năm cánh sao vàng tượng trưng cho năm tầng lớp: sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của lá cờ Việt Nam
Ý nghĩa của lá cờ Việt Nam

Đọc thêm về: phong tục đám cưới miền Tây

Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh – đó là hồn nước, là niềm tự hào, là biểu tượng thiêng liêng bất khả xâm phạm của bản sắc dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, việc treo cờ cũng cần phải có ý thức tôn nghiêm, cần tuân thủ những quy tắc dưới đây:

– Không sử dụng cờ Tổ quốc không đúng quy định về kích thước, tạo hình.

– Không treo cờ dưới những vật dụng kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…

– Không sử dụng cờ Tổ quốc đã phai màu, rách, thủng.

– Không để cờ tuột xuống dưới trụ cờ.

– Khi không treo cờ nữa thì đem cờ bảo quản ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm.

– Không treo cờ ở những nơi khuất, tối.- Không treo cờ dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Lịch sử của lá cờ Việt Nam? Ý nghĩa của là cờ Việt Nam là gì? Lá cờ Việt Nam là niềm tự hào của người dân Việt. Nó luôn xuất hiện trong những dấu mốc, bước ngoặt của lịch sử đấu tranh và là biểu trưng cho chủ quyền dân tộc của một quốc gia đã đồng lòng quyết tâm bảo vệ xây dựng của dân tộc.