cuoc-song-nhat-ban-qua-lang-kinh-du-hoc-sinh-viet

Cuộc sống Nhật Bản qua lăng kính của du học sinh Việt

Cuộc sống Nhật Bản qua lăng kính du học sinh Việt

Du học Nhật Bản đã không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ, xu hướng du học Nhật trở nên phổ biến và số lượng du học sinh ngày càng tăng. Nhật Bản được xem là một đất nước có nền giáo dục phát triển , một đất nước có ít tệ nạn xã hội, được thế giới biết đến và ngưỡng mộ qua văn hóa xếp hàng. Vậy cuộc sống ở Nhật như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua lăng kính của du học sinh Việt nhé.

Nhìn cuộc sống ở Nhật qua lăng kính du học sinh Việt Nam

Đời sống người dân Nhật Bản ngày nay được cải thiện hơn rất nhiều, không như trước . Nhật Bản trở thành một đất nước phát triển với tình thần tự cường, tự mình đứng lên như võ sĩ Samurai Nhật Bản vậy. Dù phải hứng chịu những thiên tai nặng nề như đưa đất nước Nhật Bản trở về thời kì đồ đá. Nhưng với tinh thần đoàn kết, kiên cường đất nước Nhất Bản đứng lên và trở lại hoạt động bình thường sau những thảm hại do thiên tai gây ra.

cuoc-song-nhat-ban-qua-lang-kinh-du-hoc-sinh-viet
Văn hóa cúi chào của người Nhật thể hiện sự tôn trọng người đối diện

Một trong những lí do khiến cho du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập đó là sự phát triển của đất nước này, xã hội, môi trường , không khí, việc làm, tiền lương là những yếu tố quyết định con đường du học tự túc của nhiều du học sinh Việt Nam. Qua lăng kính của nhiều du học sinh Việt , cuộc sống ở Nhật Bản cao hơn ở Việt Nam, văn hóa Nhật Bản khá thú vị. Bạn Hằng ( 23  tuổi, du học sinh Việt Nam) chia sẻ rằng: Cuộc sống người Nhật có rất nhiều điều thú vị, họ biết các tôn trọng người khác. Cách xưng hô hay cách chào hỏi người Nhật cũng vậy. Văn hóa chào hỏi rất quan trọng với người Nhật , họ cúi gập người, cúi càng thấp càng thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và thay cho lời chào hỏi. Tùy vào độ tuổi, địa vị xã hội mà người Nhật có nhiều kiểu cúi đầu chào hỏi khác nhau, nhưng dù ở địa vị nào, độ tuổi nào thì đối với nguyên tắc không thể nào thay đổi ở người Nhật là người cấp dưới luôn phải cúi chào người cấp trên trước để thể hiện sự tôn trọng.  Cách xưng hô cũng vậy, họ chỉ gọi họ của bạn thay vì gọi tên bạn. Người Nhật chỉ gọi tên nhau đối với những ai mà họ thực sự thân thiết thiết, nếu không xem đó là bất lịch sự. Cuộc sống ở Nhật rất văn minh, tệ nạn xã hội rất ít chính vì vậy mà trẻ con ở Nhât thường tự đi học một mình mà không cần bố mẹ đưa đón.”

Văn hóa xếp hàng Nhật Bản là một trong những văn hóa khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Sẽ không còn xa lạ với hình ảnh xếp hàng tại các của hàng tiện lợi hay tại các rạp chiếu phim, đây là một văn hóa mà chúng ta cần học hỏi và làm theo. Có nhiều du học sinh chia sẻ rằng, ở Nhật không bao giờ có sự chen lẫn, xe đạp được Nhật Bản khuyến khích đi để tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Giao thông Nhật Bản không giống như giao thông ở Việt Nam, họ luôn thực hiện đúng luật giao thông, không bao giờ vi phạm luật giao thông. Ngoài ra, người Nhật là những người rất kỉ luật và sống độc lập, họ luôn luôn đi dúng giờ và việc đi sai giờ là việc tối kị. Người Nhật rừ lâu đã nổi tiếng về cách giáo dục của con cái, học dạy con tính tự lập , tính kỷ luật ngay khi còn bé. Đã có nhiều du học sinh nói rằng, nhờ sống ở Nhật mà họ có thể học được nhiều văn hóa hay, học được cách tôn trọng người đối diện, học được văn hóa xếp hàng, học được tính kỷ luật và tính tự lập.

Cuộc sống du học sinh Việt tại Nhật Bản

cuoc-song-nhat-ban-qua-lang-kinh-du-hoc-sinh-viet
Du học sinh Việt Nam chủ yếu đi theo con đường tự túc, vừa học vừa làm

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản chủ yếu đi theo còn đường tự túc là chủ yếu, chính vì vậy để sinh tồn nơi đây các em phải vừa đi học, vừa đi làm để trang trải cuộc sống. Ngoài thời gian đi học các em phải đi làm thêm,vì vậy 1 ngày càng em chỉ ngủ 3 -4 tiếng. Đời sống ở Nhật Bản cao, nhưng tiền để chi cho sinh hoạt cuộc sống hằng ngày cũng nhiều. Vì vậy, đối với những em du học sinh Việt tại Nhật Bản mà nói cuộc sống nơi đây khá vất vả. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng về văn hóa là những rào cản đầu tiên đối với các em du học sinh mới bước chân lên đất nước Nhật bản, phải mất một thời gian dài các em mới có thể hòa nhập cuộc sống nơi đây.

Bạn Thảo- Du học sinh Nhật Bản đã được 4 năm chia sẻ: Dù cuộc sống ở Nhật Khá vất vả nhưng vẫn thích cuộc sống nơi đây. Ngoài giờ học thêm mình có thể tìm việc làm thêm để tăng thu nhập,1 tháng mình kiếm và tiết kiệm  được khoảng 50tr tiền Việt Nam, trừ đi những chi phí cần tiêu ở Nhật mình gửi tiền về cho bố mẹ. Dù khá vất vả nhưng mình thấy khá thoải mái. Ngoài những giờ mình không đi làm thêm, không đi học mình lại cùng bạn bè đi chơi, ngắm cảnh ở Nhật. Cảnh ở Nhật rất đẹp, không khí trong lành, đường phố không bụi bặm như nước mình. Mình thích không khí trong lành nơi đây, mình yêu Nhật Bản .”

Qua đây ta thấy được, dù cuộc sống ở Nhật Bản khá khó khăn, nhưng nhiều du học sinh Việt vẫn chọ đất nước mặt trời mặt là nơi để phát triển bản thân. Chính sự phát triển, nền văn minh , nền giáo dục cũng như văn hóa Nhật Bản đã thu hút nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn  theo học.