Ngày lễ tình nhân là ngày bao nhiêu? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này?

Ngày lễ tình nhân là ngày nào? Ngày lễ này bắt nguồn từ đâu và nó có ý nghĩa gì? Để có thể trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Ngày lễ tình nhân bắt nguồn từ đâu?

Trên thực tế, có rất nhiều giả thuyết nói về nguồn gốc của ngày lễ tình nhân 14/2. Tuy nhiên, giả thuyết được nhiều người tìm kiếm và ghi nhận nhất là câu chuyện liên quan đến vị thánh tình yêu Valentine, sống dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II ở thành Rome. 

Tương truyền vào những năm 1400, vì lệnh đi lính, Hoàng đế Claudius II đã ra lệnh ngăn cấm việc kết hôn. Vì cảm thấy điều luật này quá vô lý, vị linh mục Valentine đã âm thầm tổ chức hôn lễ cho bản thân. Đồng thời cũng giúp đỡ rất nhiều cặp đôi khác cử hành hôn lễ với nhau. Ngày 14/2/273, khi Claudius II biết được đã kết án tử hình ông bằng hình thức ném đá và kéo lê cho đến chết. Chính vì thế, để tưởng nhớ vị thần tình yêu đã giúp đỡ rất nhiều cặp đôi đến được với nhau, ngày 14/2 hàng năm chính là ngày lễ tình nhân. 

Ngay-le-tinh-nhan-la-ngay-may
Ngày lễ tình nhân là ngày mấy

Xem thêm: Ngày lễ Phật đản là gì?

Về nguồn gốc của ngày lễ tình nhân trước đây chỉ có ở châu Âu và Bắc Mỹ. Sau này, ngày 14/2 còn được tổ chức ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Riêng với các nước ở phương Đông là Nhật Bản, Trung Quốc, ngoài ngày Valentine 14/2, họ còn có một ngày lễ tình yêu riêng được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch (hay còn gọi là ngày lễ Thất tịch).

Ý nghĩa Valentine là để tôn vinh tình yêu đôi lứa trên toàn thế giới. Các cặp đôi thường bày tỏ tình cảm với nhau bằng những lời chúc ngọt ngào, hay những món quà ý nghĩa như hoa hồng, thiệp, socola, một bữa tối lãng mạn… Ngày lễ Tình nhân 2021 rơi vào Chủ nhật ngày mồng 1 Tết âm lịch Tân Sửu.

Có mấy ngày ngày lễ tình nhân

Ngày lễ tình yêu có mấy ngày? Và câu trả lời là trên thực tế có tới 3 ngày lễ Valentine gồm Valentine Đỏ, Valentine Trắng và Valentine Đen.

Ngày Valentine Đỏ

Y-nghia-ngay-le-tinh-nhan
Ý nghĩa ngày lễ tình nhân

Xem thêm: Ngày lễ giáng sinh là ngày gì?

Đây chính là ngày Valentine truyền thống, được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 Dương lịch hằng năm. Ngày này chính là dịp để những người yêu nhau có thể bày tỏ tình cảm với nhau thông qua những lời chúc, những món quà, tấm thiệp ngọt ngào nhất.

Ngày Valentine Trắng

Valentine Trắng được diễn ra vào ngày 14/03 Dương lịch. Đây cũng là một ngày Valentine được nhiều người mong chờ. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Nhật Bản, nó diễn ra sau ngày Valentine Đỏ đúng 1 tháng. Đây chính là dịp để các chàng trai có thể bày tỏ hay đáp lễ lại người con gái mà họ yêu.

Ngày Valentine Đen

Valentine Đen diễn ra vào ngày 14/04 Dương lịch và có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Ngày Valentine này khá đặc biệt bởi nó chỉ dành cho những tín đồ còn độc thân. Theo truyền thống ở Hàn Quốc, cứ vào ngày 14/04 hằng năm, những người còn độc thân sẽ mặc trang phục màu đen hoặc tối màu rồi cùng nhau ăn món mì tương đen, chocolate đen.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được ngày lễ tình nhân Valentine. Chúc bạn có một ngày lễ Valentine thật ngọt ngào và ấm áp bên cạnh nửa kia của mình.