Phong tục tập quán là gì? Đặc điểm và vai trò của phong tục tập quán tại Việt Nam hiện nay

Mọi hoạt động sống của con người đều được hình thành trong quá trình lịch sử được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo thành tính thống nhất tương đối của cộng đồng, hình thành các phong tục tập quán. Vậy, phong tục tập quán là gì? Vai trò của phong tục tập quán trong đời sống xã hội. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán là toàn bộ tập quán sống của con người, được cộng đồng, dân cư thừa nhận và được coi là lối sống được truyền từ đời này sang đời khác. Các hệ thống khác nhau, tùy theo từng nơi và tín ngưỡng, phong tục tập quán của mỗi người khác nhau nên sẽ có những điểm khác nhau.

Những phong tục tập quán này có thể coi là nét đặc trưng của mọi quốc gia trên thế giới và cần được bảo vệ. Mặc dù lối sống hiện đại đã xóa nhòa ranh giới giữa các quốc gia nhưng cho đến ngày nay hầu hết các dân tộc vẫn giữ được phong tục và bản sắc của mình.

Phong tục tập quán người dân Việt Nam
Phong tục tập quán người dân Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Phong tục ma chay của người Hmong

Đặc điểm của phong tục tập quán

Với hơn 54 dân tộc anh em cùng chung sống, phong tục tập quán của người Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Một phần vì người Kinh chiếm đa số, một phần công tác tuyên truyền chưa được nâng cao nên phần lớn chúng ta chỉ biết đến phong tục tập quán của người Kinh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu về phong tục của các dân tộc khác, bạn có thể thực hiện một số nghiên cứu thông qua một số lượng lớn các tài liệu được biên soạn kỹ lưỡng được bán trong các hiệu sách lớn.

Một số phong tục tập quán nổi tiếng được nhắc đến nhiều nhất là phong tục cưới xin, ma chay. Dựa trên nền công nghiệp lúa nước, đời sống của người Việt Nam phần lớn phụ thuộc vào quê hương, làng xóm, vì vậy phong tục tập quán của người Việt Nam từ trước đến nay là đề cao sự đoàn kết trong gia đình, làng xóm, bè bạn.

Phong tục gói bánh trưng ngày tết của người dân Việt Nam
Phong tục gói bánh trưng ngày tết của người dân Việt Nam

Xem thêm: Tết hàn thực là gì?

Ví dụ như phong tục tang lễ, khi nhà có tang, gia đình sẽ mở tiệc chiêu đãi khách thập phương, như một cách để tỏ lòng biết ơn và tặng quà. Ở vùng núi Tây Bắc, gia đình còn tổ chức cơm nước cho những người đến phụ dựng, hạ rạp trong đám cưới.

Phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam là một nét đẹp văn hóa cần được bảo vệ và phát huy. Nó không chỉ mang ý nghĩa lưu giữ những giá trị truyền thống mà còn là cách để nhớ về cội nguồn dân tộc.

Vai trò của phong tục tập quán trong cuộc sống hiện nay

Phong tục Việt Nam, đặc biệt là của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam là một chủ đề không bao giờ hết bởi tôi có 54 dân tộc anh em với nhiều phong tục tập quán và lễ nghi văn hóa khác nhau. Có thể nói phong tục là một đất nước, một dân tộc, thậm chí là làng, xã, bản, dòng họ…

Phong tục là một “hệ thống” khép kín, giúp những người có cùng phong tục hình thành nên những thói quen, lối sống được coi là có trật tự, đạo đức, văn minh, tiến bộ. Phong tục được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo ra và duy trì những giá trị tốt đẹp để những thói quen tốt không bị hủy hoại mà được bảo tồn và phát triển. thiên niên kỷ.

Duy trì một lối sống trở thành một thói quen có ý nghĩa về mặt tinh thần và sức khỏe. Đối với những ngày Tết, cúng sao, cúng tổ tiên, “lễ ba ngày”, chôn cất người chết, cưới xin và các phong tục khác là của người dân. Tín ngưỡng và truyền thống có từ hàng ngàn năm trước.

Có nhiều phong tục truyền thống trong đời sống từ xa xưa từ kinh nghiệm thực tế, không còn thời thượng, đồi trụy, đồi trụy nữa, chúng ta cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân, vận dụng phù hợp. Phong tục này có đặc điểm là lưu giữ và kế thừa những giá trị tốt đẹp như tục nhuộm răng, tục cưới xin, tục cướp vợ và những phong tục khác chưa thích ứng với thời đại. Hủy bỏ hoặc cải thiện tập quán tang lễ đối với gia đình, đồng bào dân tộc thiểu số và một số người ở vùng sâu, vùng xa.