Ra tết trồng rau gì? Những loại rau nào phù hợp trồng vào mùa xuân

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ra tết trồng rau gì, những loại rau nào thích hợp trồng vào mùa xuân thì hãy tham khảo ngay những loại cây dưới đây, vừa dễ trồng vừa mang lại năng suất cao.

Ra tết trồng rau gì thích hợp?

Cách trồng rau cải cúc

Rau cải cúc hay còn được là rau tần ô là một trong những loại rau được trồng khá phổ biến vào mùa xuân . Đây là loại rau dễ ăn, dễ trồng, có thể ăn sống hoặc nấu canh đều rất ngọt, mát giúp giải nhiệt, trừ đờm, giải cảm, trị ho, giúp hạ huyết áp…

Ra tết trồng rau gì?
Ra tết trồng rau gì?

Xem thêm:

Thời vụ gieo trồng:

Cải cúc là loại rau khá dễ sống và dễ thích nghi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau, bạn có thể trồng cải cúc vào vụ đông xuân từ tháng 11 đến tháng 2 -3 là có thể thu hoạch.

Gieo hạt

– Trước tiên ta cần lên luống để gieo hạt không bị úng nước.

– Rắc hạt lên những luống đã được lên sẵn và lấp một lớp đất mỏng 0,5cm.

– Dùng bình tưới nước cho đất ẩm 1 lần/ ngày, sau 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Tưới nước và chăm sóc

– Sau hạt đã mọc mầm ta tiến hành tưới nước hai lần trong ngày, vào buổi sáng và chiều mát để cây có đủ dưỡng chất để phát triển.

– Sau khi gieo khoảng 2 – 3 tuần nếu cây mọc dày quá chúng ta có thể tỉa bớt rau để ăn rau non.

– Làm cỏ và loại bỏ cây bệnh, lá bệnh cho vườn rau được phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Rau cải cúc sau khoảng 40 – 60 ngày là có thể thu hoạch được.

Cách trồng rau cải

Rau cải là loại rau chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Rau cải rất dễ trồng và không kén đất nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, có thể trồng trực tiếp trên đất hoặc chậu, thùng xốp.

Ra tết trồng rau gì?
Ra tết trồng rau gì?

Gieo hạt

Trước tiên bạn cần chọn loại hạt giống có nguồn gốc rõ ràng, ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng 2 – 4 giờ, sau đó ủ vào khăn khoảng 24 giờ để hạt nứt và dễ nảy mầm và đem đi gieo.

Cách trồng rau cải

Bạn có thể trồng trực tiếp hạt rau trên đất hoặc trồng trên khay giá thể, nếu hạt không ngâm trước có thể trộn với cát và gieo trực tiếp trên đất. Sau khi gieo hạt cần phủ một  lớp đất mỏng hoặc một lớp rơm, tiếp theo là tưới nước sạch đủ ẩm cho hạt để hạt dễ nảy mầm.

Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần bạn cần tỉa bớt cây con để trồng hoặc ăn rau non để đảm bảo mật độ giữa các cây. Sau khi trồng cây con khoảng 2-3 ngày khi cây đã bén rễ thì nên tưới phân urê hoặc DAP loãng để cho rau để cây có chất dinh dưỡng và phát triển tốt. Thông thường rau trồng được khoảng 40 – 50 ngày thì có thể thu hoạch.

Cách trồng rau xà lách

Rau xà lách chứa hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể, ngoài ra trong rau xà lách có chứa nhiều vitamin K giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Rau xà lách rất dễ trồng và đặc biệt phát triển rất tốt vào mùa xuân, chỉ cần rắc hạt rau lên đất và phủ một lớp đất mỏng, tưới nước để giữ độ ẩm để cho hạt dễ nảy mầm.

Ra tết trồng rau gì?
Ra tết trồng rau gì?

Chăm sóc rau xà lách

  • Nên tưới ngày 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát, lưu ý nên tưới nước sạch để rau không chứa các kim loại nặng và vi khuẩn gây bệnh. Vào mùa mưa nên che chắn và xử ý thoát nước để rau không bị ngập úng và dập nát.
  • Sau khi rau phát triển khoảng 2 lá ta sẽ tỉa rau và trồng thưa khoảng cách từ 10 – 15 cm. Rau xà lách sau khi trồng khoảng 40 ngày là có thể thu hoạch, bạn có thể ăn cả cây hoặc tỉa lá để ăn.

Hy vọng bài viết này sẽ biết được ra tết nên trồng loại rau nào để bạn luôn có nguồn thực phẩm xanh, sạch cho cả gia đình.