Tìm hiểu phong tục rước dâu tại miền Bắc và miền Nam

Trình tự làm lễ rước dâu theo đúng truyền thống của người Việt Nam phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau. Nó là một phần nghi thức quan trọng trước khi tổ chức lễ cưới truyền thống của các cặp đôi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục rước dâu của miền Bắc và miền Nam có gì khác nhau.

Phong tục rước dâu miền Bắc và miền Nam

Phong tục rước dâu tại miền Bắc

Nếu tổ chức lễ rước dâu ở miền Bắc thì các cặp đôi không thể bỏ qua những quy tắc và thủ tục cần thiết sau đây. Bài viết sẽ giúp hai bạn tóm tắt những nghi thức chính của cô dâu truyền thống trong lễ ăn hỏi để giúp cô dâu chú rể nắm được trình tự trong đám hỏi.

Phong tục rước dâu tại miền Bắc
Phong tục rước dâu tại miền Bắc

Xem thêm: Ý nghĩa phong tục ngày tết

Lễ ăn hỏi

Trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc, trước giờ tổ chức tiệc cưới chính thức, đại diện nhà trai (thường là người có uy tín trong họ hàng) sẽ mang trầu cau đến nhà gái trước để cầu xin dâu. Bố mẹ cô dâu sẽ nhận trầu và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

Đây là một nghi lễ có ý nghĩa như một sự đón dâu chính thức về nhà chồng. Sau khi tổ chức lễ cưới xong, người đến xin phép ra về sẽ cùng đoàn rước dâu về nhà gái.

Lễ gia tiên tại nhà gái

Đoàn nhà trai gồm chú rể mặc vest, cầm hoa cưới cùng bố mẹ hai bên, đại diện họ hàng, bạn bè. Khi nhà trai đến, nhà gái gồm bố mẹ cô dâu, đại diện ông bà nội ngoại, họ hàng đứng ở cổng chào nhà trai bằng pháo để chào đón chú rể.

Nhà gái mời nhà trai mời nước, mời trầu. Đại diện nhà trai sẽ giới thiệu thành phần tham dự và xin phép cô dâu mới về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng đồng ý để nhà trai làm thủ tục đón dâu.

Sau khi đại diện hai bên gia đình phát biểu xong, nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón dâu. Chú rể lên phòng và trao bó hoa cưới cho cô dâu. Đồng thời, bố cô dâu hoặc một nam giới đại diện trong họ nhà gái (như anh, em, chú, bác) sẽ là người thắp hương và khấn tổ tiên.

Lễ cưới tại nhà trai

Trong thủ tục đám cưới miền Bắc, khi cô dâu đến nhà trai, đại diện nhà trai sẽ đưa cô dâu và chú rể vào lễ đường. Có quan niệm cho rằng khi đón dâu về nhà mẹ chồng không nên chạm mặt nàng dâu mới, để tránh xảy ra mâu thuẫn về sau. Bố chú rể hoặc đại diện nam giới trong nhà trai cũng sẽ là người thắp hương khấn vái báo cáo tổ tiên.

Nhà trai sẽ trao quà cưới cho cô dâu và chú rể. Mọi người tham gia mời bánh kẹo, trà thảo mộc, góp vui bằng các tiết mục văn nghệ. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ đưa cô dâu, chú rể cùng họ hàng vào phòng tân hôn. Hành động này nhằm chứng minh cho nhà gái thấy hoàn cảnh gia đình mới và những điều kiện mà cô dâu sẽ gắn bó suốt đời.

Phong tục rước dâu tại miền Nam

Chuẩn bị sính lễ đến nhà gái

Lễ vật sau khi được đưa đến nhà trai sẽ được các bậc trưởng bối trong gia đình kiểm tra lại một lượt. Sau đó, phía trên từng lễ vật sẽ được phủ một tấm vải đỏ thêu hình rồng phượng thật cẩn thận. Trước khi đến nhà gái, chú rể sẽ tự mình thắp hương báo với tổ tiên. Các chàng trai sẽ nhận lễ vật từ tay bố mẹ chú rể để mang đến nhà gái.

Phong tục rước dâu tại miền Nam
Phong tục rước dâu tại miền Nam

Xem thêm: Phong tục tập quán là gì?

Trao lễ cho nhà gái

Nhà gái sẽ đứng xếp hàng trước cổng nhà để chào đón họ nhà trai. Sau ông bà, bố mẹ và các bậc trưởng bối sẽ là dàn bưng lễ và cô dâu, chú rể. Dàn bưng lễ sẽ xếp thành hai hàng và trao lễ cho nhau. Nam thanh nữ tú bưng lễ sẽ là những chàng trai, cô gái còn độc thân và bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể.

Trình sính lễ

Sau khi lễ vật được bưng vào nhà sẽ được xếp lên bàn phía trước mặt quan viên hai họ. Đại diện bên họ nhà trai sẽ xin phép nhà gái mở kể và giới thiệu các lễ vật cùng những người có mặt trong buổi lễ.

Mời cau và rượu hai bên gia đình

Nhà trai và nhà gái sẽ trao quà hồi môn và chúc mừng cho cô dâu và chú rể. Sau khi nghi thức trao lễ xong, cô dâu và chú rể sẽ xé cau và xếp trầu và mời rượu các bậc trưởng bối. Nhà gái thường sẽ tổ chức tiệc ăn uống nhẹ nhàng gồm hoa quả, bánh kẹo.

Nghi thức trả lễ

Sau khi buổi lễ kết thúc, nhà trai xin phép ra về. Lúc này, nhà gái sẽ mang một phần của lễ vật trao lại cho nhà trai. Tục lệ này người ta còn gọi là phương thức lại quả. Đây là toàn bộ trình tự lễ rước dâu miền nam mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Sau nghi thức rước dâu truyền thống này sẽ đến bước thực hiện nghi lễ cưới ở tại nhà trai. Nghi lễ này sẽ là cột mốc đánh dấu ngày cô dâu chú rể chính thức trở thành vợ chồng của nhau.