[Góc giải đáp thắc mắc] Việt Nam có bao nhiêu quân khu?

Quân khu là một tổ chức trong quân đội có trách nhiệm bảo vệ một lãnh thổ nhất định trong một quốc gia. Vậy Việt Nam có bao nhiêu quân khu? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quân khu là gì?

Quân khu là liên binh đoàn lãnh thổ trên một hướng chiến lược gồm một số tỉnh, thành phố có liên quan với nhau về quân sự.

Quân khu là gì?
Quân khu là gì?

Đọc thêm về: lá cờ Việt Nam

Lực lượng của quân khu sẽ bao gồm một số binh đoàn, binh đội trực thuộc, các đơn vị bộ đội địa phương và dân quân tự vệ thuộc các tỉnh, thành phố trong địa bàn Quân khu. Chức năng chính của quân khu là tác chiến bảo vệ lãnh thổ Quân khu, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân ở địa phương.

Việt Nam có bao nhiêu quân khu?

Sau năm 1975, Quân đội Nhân dân Việt Nam biên chế lại các quân khu. Hiện nay có 7 Quân khu nằm từ Bắc vào Nam trên lãnh thổ Việt Nam. Đó là các quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9.

Quân khu 1

Quân khu này nằm ở vị trí quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, đối ngoại và trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Quân khu 1 có nhiệm vụ:

– Tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy lực lượng vũ trang 3 thứ quân;

– Nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang ba thứ quân;

– Giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trụ sở Bộ Tư lệnh của quân khu 1 được đặt tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Quân khu gồm 6 tỉnh là: Cao Bằng, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Quân khu 2

Đây cũng là quân khu trực thuộc Bộ Quốc phòng. Quân khu 2 có nhiệm vụ tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các đơn vị bộ đội địa phương các tỉnh, huyện và dân quân tự vệ trong địa bàn quân khu.

Trụ sở Bộ Tư lệnh của quân khu 2 được đặt tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Quân khu gồm 9 tỉnh: Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên.

Quân khu 3

Quân khu 3 cũng là quân khu trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Quân khu có nhiệm vụ tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc; các đơn vị bộ đội địa phương các tỉnh, huyện và dân quân tự vệ trong địa bàn quân khu.

Trụ sở Bộ Tư lệnh quân khu 3 được đặt tại thành phố Hải Phòng. Quân khu gồm 9 tỉnh, thành là: Hải Phòng, Hải Dương, Hòa Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên.

Quân khu 4

Đây cũng là quân khu trực thuộc Bộ Quốc phòng và nằm trên một địa bàn chiến lược trong thế trận chiến tranh nhân dân Việt Nam. Quân khu 4 có nhiệm vụ chỉ huy, quản lý và tổ chức lực lượng vũ trang quân khu chiến đấu bảo vệ vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Việt Nam có bao nhiêu quân khu?
Việt Nam có bao nhiêu quân khu?

Xem thêm: phong tục đám cưới miền Tây

Trụ sở Bộ Tư lệnh cảu quân khu 4 được đặt tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và bao gồm 6 tỉnh là: Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế.

Quân khu 5

Quân khu 5 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Quân khu này có chức năng:

– Tổ chức, xây dựng, quản lí và chỉ huy lực lượng vũ trang thuộc Quân khu chiến đấu bảo vệ vùng Nam Trung Bộ

– Xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân ở địa phương trên địa bàn.

Địa bàn Quân khu 5 bắt đầu từ đèo Hải Vân đến cực nam tỉnh Ninh Thuận, gồm 11 tỉnh thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Ninh Thuận, Đắc Lắc và Đắc Nông.

Trụ sở Bộ Tư lệnh quân khu 5 được đặt tại thành phố Đà Nẵng. Quân khu bao gồm các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định, Kom Tum, Gia Lai, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Quân khu 7

Riêng quân khu này là tổ chức quân sự theo vùng lãnh thổ. Quân khu 7 được thành lập ngày 10/12/1945 và bao gồm thành phố Sài Gòn và các tỉnh Gia Đinh, Chợ Lớn, Bà Rịa, Biên Hòa, Thủ Dầu Một và Tây Ninh.

Nay gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An và Tây Ninh.

Trụ sở Bộ Tư lệnh quân khu 7 được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh à bao gồm 9 tỉnh, thành phố là: TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Long An, Bình Thuận.

Quân khu 9

Đây là quân khu trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt nam. Quân khu này có nhiệm vụ quản lý, tổ chức, xây dựng và chỉ huy quân đội chiến đấu bảo vệ vùng Đồng bằng Sông Cửu long Việt Nam.

Trụ sở Bộ Tư lệnh quân khu 9 được đặt tại thành phố Cần Thơ. Quân khu bao gồm các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, thành phố Cần Thơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Việt Nam có bao nhiêu quân khu? Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đón đọc.