Tết Nguyên Đán 2019 vào ngày mấy dương lịch?

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt vì đó là khi gia đình sum họp, cùng nhìn lại một năm đã qua. Vậy Tết ngày mấy dương lịch? Hãy cùng theo dõi bài viết để chuẩn bị thật chu đáo cho những ngày đặc biệt này.

Tết Nguyên Đán đặc biệt trong năm của người Việt

Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết ta, Tết cổ truyền, Tết âm lịch hoặc đơn giản hơn là Tết, là dịp lễ quan trọng và đặc biệt trong năm của người Việt. Tết với ý nghĩa tiễn năm cũ, đón chào một năm mới nhiều may mắn, tốt đẹp hơn. Đó cũng là dịp con cháu tri ân, tưởng nhớ công đức tổ tiên và sum họp gia đình.

Vào Tết Nguyên Đán, có nhiều phong tục tập quán truyền thống như Cúng ông công ông táo, Cúng giao thừa, tạ ơn tổ tiên, … Vào những ngày đầu năm mới, các gia đình sẽ tụ họp về hai bên nội ngoại để chúc thọ ông bà, người lớn tuổi và để cùng cúng bái tổ tiên, chúc nhau năm mới may mắn và hạnh phúc.

Cùng đó là những tập tục như mừng thọ đầu năm, mừng tuổi, chúc Tết,…Người dân Việt cũng có tập tục thăm viếng họ hàng, người thân, làng xóm, thầy cô giáo hoặc bạn bè,…để ôn lại năm cũ và đón chào năm mới tốt lành hơn.

Tết Nguyên Đán là dịp lễ đặc biệt trong truyền thống người Việt

Tết nguyên đán 2019 vào ngày mấy dương lịch?

Tết Nguyên Đán được tính theo lịch âm (nông lịch) nên Tết cổ truyền sẽ muộn hơn so với Tết Dương lịch (Tết tây). Trong lịch âm, cứ 3 năm sẽ nhuận 1 tháng nên Tết Nguyên Đán sẽ rơi vào giữa khoảng thời gian từ 21 tháng 1 và 20 tháng 2 theo lịch dương. Điều này có nghĩa là Tết Nguyên Đán không bao giờ vào trước ngày 21 tháng 1 hoặc sau ngày 20 tháng 2 ở lịch Dương.

Ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán 2019 rơi vào ngày 5 tháng 2 Dương lịch. Tết Nguyên Đán thường kéo dài từ 23 tháng Chạp tới khoảng mùng 7 tháng Giêng theo lịch âm, tức là trước mùng 1 Tết khoảng 7-8 ngày và kéo dài đến 7 ngày sau đó. Như vậy, Tết Nguyên Đán 2019 sẽ kéo dài trong khoảng từ ngày 28 tháng 1 tới 12 tháng 2 Dương lịch.

*** Bạn có thể xem thêm: Tết nguyên đán là gì? Năm 2019 lịch nghỉ ra sao?

Tết nguyên đán được nghỉ mấy ngày?

Tết Nguyên Đán 2019 được nghỉ bảo lâu hay gần hơn là Tết dương lịch 2019 được nghỉ mấy ngày là thắc mắc của nhiều người. Với Tết Dương lịch, đó không phải là dịp lễ quan trọng nhất trong truyền thống của người Việt nên thường sẽ được nghỉ 1-2 ngày. Trong năm 2019, do có ngày nghỉ xen kẽ ngày lễ nên dịp nghỉ lễ sẽ kéo dài 4 ngày. Vậy còn tết âm lịch được nghỉ mấy ngày?

Với dịp Tết Nguyên Đán 2019, Bộ Lao động Thương Bình và Xã hội đã được Thủ tướng đồng ý với phương án nghỉ lễ đối với cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên. Theo đó, dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2019 chính thức từ ngày 4 tháng 2 đến ngày 8 tháng 2.

Cùng với thứ bảy, chủ nhật trong dịp lễ thì dịp nghỉ lễ Tết Âm lịch sẽ có thể kéo dài tổng cộng 9 ngày liên tục. Với kì nghỉ lễ như vậy, người dân sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị thật chu đáo cũng như tận hưởng dịp lễ truyền thống quan trọng của dân tộc.

Kì nghỉ Tết nguyên đán có thể kéo dài tới 9 ngày

Với lịch nghỉ 9 ngày người cho rằng nghỉ như vậy quá ít, người khác lại cho rằng quá dài. Vì những người có quê, cha mẹ ở xa thì thấy nghỉ tết trong khoảng 5-7 ngày thì là quá ngắn, không có được nhiều thời gian bên cha mẹ, đi chúc tết thăm hỏi họ hàng. Bởi vì họ đã mất 1 ngày đi và 1 ngày về trên tàu xe nên không có nhiều thời gian ở bên gia đình. 

Còn đối với nhiều người khác thì lại lo lắng, nghỉ tết dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động, đến năng lực cạnh tranh quốc gia. Chính vì thế, những người chủ doanh nghiệp còn sợ ngày Tết vì sau kỳ nghỉ tết dài ngày nhiều nhân viên phải mất cả tháng mới bắt tay vào công việc được.

Tết Nguyên Đán là dịp lễ cổ truyền đặc biệt quan trọng trong năm. Tết Nguyên Đán năm 2019 có thể sẽ kéo dài tới 9 ngày. Hi vọng với những thông tin đã chia sẻ, bạn có thể nắm rõ thời gian của dịp lễ quan trọng này để chuẩn bị thật chu đáo, đầy đủ để có một kì nghỉ Tết an lành, yên vui.

5 (100%) 1 vote